Nốt ruồi và tàn nhang – Những điểm khác biệt

not ruoi e1554977112215

Contents

1. Đặc điểm của nốt ruồi

Nốt ruồi là các đốm màu nâu hoặc đen trên da. Chúng là những tế bào da, được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, mọc thành một cụm, những tế bào này chính là những tế bào sắc tố da có tác dụng tạo ra màu da của bạn. Chúng có xu hướng tối màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trong những năm thiếu niên của bạn hoặc trong lúc bạn mang thai. Chúng thường xuất hiện khi bạn còn nhỏ, mặc dù một số nốt ruồi có thể xuất hiện ở độ tuổi 30. Chúng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn và có thể dần dần thay đổi theo thời gian. Chúng có thể thay đổi về hình dáng và màu sắc, thậm chí một số trường hợp chúng có thể biến mất hoàn toàn.

2. Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những đốm nhỏ màu nâu xuất hiện trên mặt hoặc cánh tay. Những người có làn da sáng thường có tàn nhang nhiều hơn những người khác. Tàn nhang không gây hại. Những vết tàn nhang có thể xuất hiện từ khi mới sinh ra và khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

tàn nhang

Nốt ruồi và tàn nhang có hại không?

Hầu hết các nốt ruồi và tàn nhang là vô hại. Nốt ruồi và tàn nhang khác nhau ở chỗ các vết tàn nhang không chứa bất kỳ tế bào tạo hắc tố nào, vì vậy tàn nhang ít khi tiến triển thành những bệnh ác tính hơn. Mặt khác, nốt ruồi lại có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính, một loại ung thư da gọi là u tế bào hắc tố. Căn bệnh ung thư da này có thể gây chảy máu, ngứa hoặc đỏ da. Theo Nghiên cứu, U hắc tố có thể hình thành từ một nốt ruồi và đôi khi có thể xuất hiện ở nơi không có nốt ruồi trước đó.

Để đảm bảo nốt ruồi của bạn không phát triển thành ung thư, bạn nên thường xuyên theo dõi chúng. Bạn có thể làm theo những cách sau:

  • Theo dõi nốt ruồi có thay đổi hình dạng không, đặc biệt nếu các cạnh của nốt ruồi không đều nhau;
  • Theo dõi xem kích thước nốt ruồi có tăng lên hay không;
  • Theo dõi xem màu sắc nốt ruồi có thay đổi hay không, có đều màu hay không.

Thời điểm tốt nhất để theo dõi là lúc bạn tắm. Nếu một nốt ruồi không thay đổi theo thời gian thì bạn không cần phải lo lắng. Nếu bạn thấy nốt ruồi của bạn có sự thay đổi hình dạng hoặc kích thước, hoặc các nốt ruồi mới xuất hiện, hoặc bạn muốn loại bỏ nốt ruồi vì lí do thẩm mỹ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị.

Bác sĩ da liễu có thể thực hiện sinh thiết da để xác nhận nốt ruồi của bạn có phải là ung thư không. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ có thể loại bỏ nốt ruồi ung thư đấy bằng một thủ thuật rất đơn giản.

Tàn nhang và nốt ruồi đều là những điểm sạm đen trên da, nhưng nốt ruồi của bạn có thể trở thành một tình trạng ác tính. Đối với bất kỳ căn bệnh nào, điều trị hiệu quả nhất là khi bệnh mới chỉ trong giai đoạn đầu. Vì thế hãy luôn theo dõi nốt ruồi và kiểm tra xem nó có thay đổi gì theo thời gian hay không bạn nhé.

 

Trả lời