Sự khác nhau giữa Hoa Mua và Hoa Sim là gì?

phân biệt hoa sim và hoa mua

Sự khác nhau giữa Hoa Mua và Hoa Sim là gì? Cả hai loài đều mọc hoang dại, cùng hoa sắc tím, kiểu dáng lá, hình dạng cây, quả cũng na ná nhau, lại hay mọc xen lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu biết, thì sim khác hẳn mua. Chỉ cần nhìn qua các bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được 2 loại cây này. Thậm chí đã có hai bài hát hay về hai loài này.

Contents

Bài hát về hoa Sim

Bài hát Chuyện Hoa Sim nhạc Anh Bằng, thơ Hữu Loan, rằng:

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím. Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim. Có người con gái xuân vời vợi. Tóc còn ngăn ngắn chưa đầy búi. Ngày xưa nàng …

Bài hát về hoa Mua

Hoa mua ai bán mà mua
Tím màu thương nhớ, tím mua dịu dàng
Lỡ yêu màu tím nồng nàn
Yêu màu tim tím của nàng hoa mua.

Cánh hoa và nhuỵ hoa

Màu sắc hoa rất giống nhau nhưng nhuỵ hoa lại hoàn toàn khác nhau. Hoa sim có nhuỵ hoa nhiều hơn, mỗi đầu nhuỵ có phấn hoa màu vàng, cánh hoa dầy và e ấp hơn hoa mua.

hoa sim
Hoa mua
hoa sim
Hoa sim

Đặc tính cây hoa:

Cây sim và mua đều mọc thành bụi và cho hoa màu tím, nhưng cành sim dầy hơn, khi nở hoa lá hướng lên trên. Khác với sim, các tán cây mua đều nhau, khi nhìn cả cụm hoặc một bụi cây mua ta sẽ thấy lá cây thường không có xu hướng dựng đứng lên như lá sim mà ngả ngang ra khi trổ hoa.

cây sim
Hình ảnh cây Sim, lá tròn và không có lông
cây mua
Cây hoa Mua, lá có lông

Hình dáng lá cây

Lá cây mua dài hơn, to hơn, gân lá rõ hơn và các lá mọc đối xứng nhau. Ngược lại, lá cây hoa sim nhỏ hơn, thon hơn, gân lá không quá rõ nét như lá cây mua.

Quả sim và quả mua:

Quả sim và quả mua cũng không giống nhau. Rất dễ nhận ra nếu bạn chịu khó để ý.

quả sim
Quả sim, chín Mọng màu tím, không bị bung vỏ ra
Quả Mua Tím
Quả hoa mua hồ Đồng Đò – Sóc Sơn – Hà Nội, khi chín nó sẽ nở vỏ ra, lộ hạt ra, có cùi ăn được, vị ngọt ngọt

Như vậy, chỉ cần nhìn qua ảnh là các bạn đã có thể phân biệt hoa sim và hoa mua rất dễ dàng. Hoa sim có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Đặc biệt với Quân Y, cây sim được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc mà bác sĩ Quân Y áp dụng để chữa trị cho bộ đội.  Vì vậy, nếu bạn cũng tò mò về loại hoa này hay cũng sử dụng cây sim để làm thuốc thì nên chú ý để chọn cho đúng loại. Không chọn nhầm cây hoa mua.

Xem thêm: Cây tre và cây Trúc có gì khác nhau? 

Hoa sim cũng được gọi là loài hoa của lính. Hoa của lính ở mỗi vùng miền, sắc thắm khác nhau, tuỳ vào khí hậu và địa chất. Thời tiết càng nắng gắt, đất càng cằn cỗi, thì hoa lại càng nở rộ và thắm thiết. Hoa sim ở các vùng miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Quảng Nam là tương đồng và rất đẹp. Rồi tới ở Tây Nguyên, Tây Bắc, miền Đông Nam Bộ và sau cùng là miền Tây.

Cây hoa mua với tác dụng chữa được nhiều loại bệnh

Cây hoa mua màu hồng tím: Đây là màu hoa phổ biến nhất với màu hồng tím bắt mắt và chúng có thể chữa được khá nhiều các loại bệnh như:

  • Chữa vàng da hay băng huyết: Nếu bạn có triệu chứng vàng da hoặc băng huyết thì hãy chữa bằng cách tìm khoảng 8 -16g loại hoa Mua màu hồng tím về sao vàng sau đó sắc lấy nước uống vài ngày. Chắc chắn chỉ cần uống vài ngày bệnh của bạn sẽ giảm đi trông thấy.
  • Chữa tụ máu: Với những ai bị tụ máu thì chỉ cần giã nát loài hoa này ra trộn với nước vo gạo đắp lên chỗ tụ một lúc là máu sẽ tan ra.
  • Chữa mụn nhọt, viêm tấy: Loài hoa này được xem là loài hoa chữa mụn nhọt, viêm tấy rất hiệu quả chỉ chỉ bạn hơ nóng lá hoa Mua sau đó đắp vào chỗ mụn nhọt, viêm tấy chỉ một lúc là những chỗ mụn nhọt sẽ xẹp xuống.

Cây hoa Mua màu đỏ

Đối với loài hoa màu đỏ này thì hoa của chúng không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có thân và lá cây mới có tác dụng chữa bệnh.

  • Thân và lá cây được giã nát ra để làm thuốc chữa vết thương, cầm máu, tê thấp, sưng tấy.
  • Mỗi khi gặp trường hợp trên chỉ cần đắp hỗn hợp được giã nát và đúng chỗ đau đó thì chỉ một lúc sau vết thương sẽ lành lại và không còn sưng tấy nữa.

Cây hoa Mua màu hồng

Cây này còn được gọi là hoa Mua núi bởi chúng chỉ mọc ở những nơi ẩm thấp trên vùng núi. Loại này có đặc điểm khác hẳn với hai loại trên đó là thân của cây nhẵn có màu tím đỏ hay màu xanh, lá thì nhẵn cả hai mặt và khá là nhỏ. Những bông hoa này thường nhỏ hơn thậm chí nhiều lúc có tới 2 – 3 bông mọc chung trên một ngọn cây, loài cây này chữa được rất nhiều loại bệnh như:

  • Chữa mụn nhọt, tê thấp, ứ huyết: Với những người bị bệnh này thì chỉ cần khoảng 8 – 10 gam cây hoa ( cả rễ, hoa, lá, thân ) phơi khô và sắc lấy nước uống hàng ngày. Đảm bảo bệnh sẽ thuyên giảm.
  • Chữa phù nề ở phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau sinh nếu bị phù nề thì nên dùng loài hoa này đun lên để tắm, kể cả không bị phù nề mà tắm sau sinh thì cũng mang lại sức khỏe tốt.
  • Chữa sai khớp: Khi bị sai khớp chỉ cần sao khô cây hoa Mua núi lên và đắp vào vị trí sai khớp đó là sẽ khỏi.

Trả lời