Cách phân biệt Lá Ngón và Chè Vằng

chè vằng và lá ngón

Cách phân biệt chè vằng và lá ngón khi đi hái từ trên rừng hoặc nơi có nhiều 2 loại lá này? Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.Nhầm lẫn giữa các loại cây thuốc nam là vô cùng phổ biến cho những ai thiếu kiến thức để phân biệt giữa các loại cây, lá gần giống nhau. Trong số đó phải kể đến “lá chè vằng” và “lá ngón”. Một cây thì có nhiều tác dụng cho người dùng, còn một cây thì kịch độc có thể gây chết người chỉ bằng 3 lá.

Contents

1. Chè Vằngicon-dong-hungole-blog (639)

icon-dong-hungole-blog (181) Để phân biệt chè Vằng và lá ngón có rất nhiều cách, người ta có thể dựa vào đặc điểm thân cây, lá cây, hay thậm chí là màu sắc hoa.

icon-dong-hungole-blog (181) Cây chè Vằng có hoa màu trắng, là một loại cây mọc hoang có hầu hết trên đất nước Việt Nam.

icon-dong-hungole-blog (181) Cây chè Vằng thường mọc ở bụi tre hoặc bám vào thân cây lớn. Thân cây chia thành từng đốt, có nhiều cành, và đều nhẵn.

icon-dong-hungole-blog (181)

 Lá mọc đối, hình mũi mác, đầu lá hơi nhọn, có thể vươn dài lên, quả hình cầu, to bằng hạt ngô, khi chín thì có màu vàng, mùa có quả thường vào tháng 7 đến tháng 10.

152327 cay che vang

Cây chè vằng có hoa màu trắng

icon-dong-hungole-blog (181) Chè Vằng có thể phơi khô hoặc để tươi rồi đun lấy nước uống đều được.

icon-dong-hungole-blog (181) Chè Vằng có rất nhiều công dụng, chống nhiễm trùng, kháng khuẩn, lợi sữa… rất tốt cho phụ nữ sau sinh và người cao tuổi.

icon-dong-hungole-blog (181)

 Có thể dùng chè Vằng uống thay nước hàng ngày.

2. Lá ngón  icon-dong-hungole-blog (619)

Hình ảnh có liên quan

Lá ngón có hoa màu vàng

icon-dong-hungole-blog (365)

 Lá ngón gần giống với cấu trúc thân cây chè Vằng, tuy nhiên cây lá ngón chỉ mọc trên rừng, hoa màu vàng cam tươi trông rất rực rỡ và đẹp.

icon-dong-hungole-blog (365) Tuy nhiên không nên hái vì nhựa từ cây lá ngón dính vào tay, độc tính của cây cũng có thể khiến bạn buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt sau một khoảng thời gian rất ngắn.

icon-dong-hungole-blog (365) Cây lá ngón phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta. Người dân thường chỉ dùng để tự tử hay với mục đích đầu độc. Ngoài ra, một số nước vùng nhiệt đới và á đới châu Á cũng có loại cây độc này.

Triệu chứng khi ăn nhầm lá ngón:

icon-dong-hungole-blog (230)

Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng liệt cơ hoàn toàn

icon-dong-hungole-blog (230) Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến đơ hàm dưới không khép được vào miệng.

icon-dong-hungole-blog (230) Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

icon-dong-hungole-blog (230) Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Cách phân biệt Chè Vằng và Lá Ngón

Phân biệtChè vằngLá ngón 
Lá cây chè vằng có đặc điểm trên lá có 3 gân dọc, trong đó 2 gân uốn bên trong cong theo mép lá, hoa thường mọc thành chùm, còn lá thì mọc đối nhìn hơi giống hình mác, cuống tròn còn mũi lá nhọnĐặc điểm lá của cây ngón là lá mọc đôi hình quả trứng, có lá thì thuôn dài có lá hơi giống hình mác, mép nguyên, lá nhẵn, thường lá có chiều dài 7-12cm, rộng 2,5 – 5,5cm.
HoaHoa cây chè vằng có màu trắng, có 10 cánhHoa mọc thành chùm phía cành hoặc chỗ kẽ lá, cánh hoa màu vàng
QuảQuả của cây chè vằng có hình cầu, tích cỡ bằng hạt ngô khi chín thì chuyển sang màu vàngQuả của cây lá ngón thì dài màu nâu, hạt nhỏ, quanh mép có các ria nhỏ, mỏng, hình trụ
ThânThân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân ra làm nhiều nhánh, vỏ thân nhẵn có màu xanh lụcThân lá ngón các cành non thì có màu xanh lục không có lông, thân cây có khía, những cành già thì có màu xám nâu nhạt, lá mọc đối, không có lông…
Hình ảnh phân biệt Lá chè vằng Lá ngón

 

Trên đây là bảng cơ bản để phân biệt được đâu là chè vằng và đâu là lá ngón, tuy nhiên nếu mốn mua hàng đúng chất lượng khách hàng nên chọn những đơn vị uy tín để mua.

Trả lời