Karate vs Taekwondo: Khác nhau cái gì?

download 1 e1541583995906

Tập luyện võ thuật nghiêm túc sẽ giúp người tập trở nên khỏe khoắn về thể chất & minh mẫn về tinh thần. Ngoài ra trong khi luyện tập võ thuật, bạn còn được trang bị các kiến thức phòng vệ & tự vệ, nâng cao khả năng thăng bằng, giảm béo.

Karatedo & Taekwondo là 2 môn võ khá giống nhau & đều thu hút rất nhiều người trên thế giới tham gia tập luyện. Và thực tế là Karatedo sẽ trở thành bộ môn Olympic vào năm 2020. (CònTaekwondo đã được thêm vào từ năm 2000).

Trong quá trình tập luyện, tôi đã gặp rất nhiều người nhầm lẫn Taekwondo & Karatedo bởi vì nhìn từ bên ngoài 2 môn võ có rất nhiều điểm tương đồng.

Tuy nhiên trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra 1 số điểm khác nhau giữa 2 môn phái.

download-1-e1541583995906-300x159

  1. Giống nhau.

Võ phục: Cả 2 môn võ đều sử dụng võ phục có màu trắng là chủ đạo, hệ thống cấp độ & màu đai khá tương đồng với Đai Đen là đẳng cấp cao nhất & cũng có 10 đẳng.

Về cách thức tập luyện: Cả 2 môn võ đều bắt đầu với hệ thống những kỹ thuật cơ bản như tấn, đấm, đá rồi sau đó mới tập lên các kỹ thuật nâng cao.

Về kỹ thuật:

– Karatedo & Taekwondo đều có những kỹ thuật cơ bản & thế tấn khá giống nhau.

– Cả 2 môn đều chia nội dung tập luyện ra làm 3 phần: Kỹ thuật cơ bản, Quyền & Đối kháng.

  1. Khác nhau:

Về nguồn gốc:

–  Karatedo là môn võ của Nhật Bản có nghĩa là Không (Kara) Thủ (Te) Đạo  (Do)

– Taekwondo là môn võ của Hàn Quốc có nghĩa là Cước (Tae) Quyền (Kwon) Đạo (Do)

Về Võ phục:

– Võ phục Karatedo thường là có 2 tà & có dây để buộc các tà với nhau sau đó lấy đai buộc để chắc chắn. Và võ phục Karatedo thường là màu trắng tinh, kể cả viền & cổ áo

– Võ phục Taekwondo không có tà mà liền lại với nhau mặc như áo phông & viền áo hay cổ áo thường có màu đen, đỏ.

karatedovstaekwondo

Về kỹ thuật:

Nhiều người cho rằng Taekwondo là chỉ dùng chân & Karate chỉ dùng tay. Tuy nhiên điều này ko hẳn đúng vì Taekwondo cũng có những đòn tay, thậm chí khi đi quyền, đòn tay còn nhiều hơn đòn chân. Cũng như vậy Karate cũng sử dụng rất nhiều đòn chân, đặc biệt khi thi đấu đối kháng.

– Karatedo sử dụng đòn tay khá nhiều trong thi đấu quyền & sử dụng đa dạng các đòn thế khi đấu đối kháng bao gồm, đấm, đá, quăng, quật, quét.

– Taekwondo thì quyền cũng giống như Karatedo nhưng trong thi đấu đối kháng thì chủ yếu sử dung chân. Các đòn đá rất đa dạng bao gồm, đá bay, đá xoay, đá chẻ…

 

  1. Tóm lại:

Về cơ bản, 2 môn võ khá giống nhau, 1 phần do những tổ sư sáng lập ra môn Taekwondo đã có thời gian dài thụ giáo Karatedo với thầy Funakoshi Gichin, người sáng lập ra Karatedo hiện đại.

Tuy nhiên những người này đã ko ngừng phát triển môn võ Taekwondo để nó thoát khỏi cái bóng của Karate. Tương truyền, thầy Choi Hong Hi đã phải thuyết phục đường chủ 1 võ đường ở Mỹ đổi tên môn võ từ Karate- Hàn Quốc sang Taekwondo & sau đó võ đường này trở thành võ đường Taekwondo đầu tiên ở Mỹ.

Và họ cũng đã gần như loại bỏ các đòn tay & phát triển đa dạng các đòn chân để tạo ra môn Taekwondo thể thao như hiện nay.

2 môn võ Taekwondo & Karatedo đều là những môn võ tập luyện toàn thân. Nếu tập nghiêm túc, chúng ta đều có thể được hưởng các lợi ích tuyệt vời của môn võ.

 

Trả lời