Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn

lang que

Dựa trên mật độ dân số, phát triển, tiện nghi, cơ hội việc làm, giáo dục, v.v … định cư của con người chủ yếu được chia thành hai loại là Thành thị và Nông thôn. Đô thị đề cập đến một khu định cư của con người nơi tỷ lệ đô thị hóa và công nghiệp hóa cao. Mặt khác, trong một khu định cư nông thôn, là một nơi mà tốc độ đô thị hóa khá chậm.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa hai khu định cư của con người là trong khi khu vực thành thị có dân số cao, khu vực nông thôn có dân số tương đối ít hơn so với khu vực thành thị. Hãy đọc bài viết này, trong đó chúng tôi đã biên soạn điểm quan trọng để phân biệt hai điều này.

Contents

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhThành thịNông thôn
Ý nghĩaMột khu định cư nơi dân số rất cao và có các đặc điểm của một môi trường được xây dựng, được gọi là đô thị.Một khu vực nằm ở ngoại ô, được gọi là nông thôn.
Bao gồmCác thành phố và thị trấnLàng và thôn
Đời sốngNhanh và phức tạpĐơn giản và thoải mái
Môi trườngCách ly nhiều hơn với thiên nhiên.Tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên.
Kết hợp vớiCông việc phi nông nghiệp, tức là thương mại, thương mại hoặc cung cấp dịch vụ.Nông nghiệp và chăn nuôi.
Quy mô dân sốDân cư đông đúcDân cư thưa thớt
Phát triểnĐịnh cư theo kế hoạch tồn tại ở các đô thị, được phát triển theo quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.Được phát triển ngẫu nhiên, dựa trên sự sẵn có của thảm thực vật tự nhiên trong khu vực.
Di động xã hộiChuyên sâuÍt chuyên sâu
Phân công lao độngLuôn có mặt tại thời điểm giao việc.Không có sự phân chia như vậy.

Định nghĩa đô thị

Thuật ngữ đô thị chỉ đơn giản đề cập đến khu vực hoặc khu vực đông dân cư và sở hữu các đặc điểm của môi trường nhân tạo. Những người cư trú trong khu vực như vậy, được tham gia vào thương mại, thương mại hoặc dịch vụ. Trong giải quyết này, có công nghiệp hóa quy mô cao dẫn đến cơ hội việc làm tốt hơn. Khu định cư đô thị không chỉ giới hạn ở các thành phố, mà các thị trấn và vùng ngoại ô (khu vực ngoại ô) cũng được bao gồm trong đó.

Có nhiều lợi thế của cuộc sống ở khu vực thành thị như dễ dàng tiếp cận các tiện nghi khác nhau, phương tiện giao thông tốt hơn, lựa chọn giải trí và giáo dục, cơ sở y tế. Mặc dù nó có một số nhược điểm nhất định như ô nhiễm, gây ra do công nghiệp hóa và phương tiện giao thông quy mô lớn như xe buýt, xe lửa, xe hơi, dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở người dân sống trong khu vực đó ngày càng tăng.

Định nghĩa nông thôn

Chúng tôi định nghĩa thuật ngữ “nông thôn” là một khu vực nằm ở ngoại ô. Nó đề cập đến một khu định cư nhỏ, nằm ngoài ranh giới của một thành phố, khu thương mại hoặc công nghiệp. Nó có thể bao gồm, khu vực nông thôn, làng hoặc thôn, nơi có thảm thực vật tự nhiên và không gian mở. Có một mật độ dân số thấp trong khu vực như vậy. Nguồn thu nhập chính của người dân là nông nghiệp và chăn nuôi. Cottage Industries cũng tạo thành một nguồn thu nhập chính ở đây.

Ở Ấn Độ, một thị trấn có dân số dưới 15000 được coi là nông thôn, theo ủy ban quy hoạch. Gram Panchayat chịu trách nhiệm chăm sóc những khu vực như vậy. Hơn nữa, không có hội đồng thành phố, trong các ngôi làng và tỷ lệ tối đa dân số nam tham gia vào nông nghiệp và các hoạt động liên quan.

Sự khác biệt chính giữa thành thị và nông thôn

Sự khác biệt cơ bản giữa thành thị và nông thôn được thảo luận ở các điểm sau:

 1. Một khu định cư nơi dân số rất cao và có các đặc điểm của môi trường xây dựng (môi trường cung cấp các phương tiện cơ bản cho hoạt động của con người), được gọi là đô thị. Nông thôn là khu vực địa lý nằm ở phần bên ngoài của thành phố hoặc thị trấn.
 2. Cuộc sống ở thành thị rất nhanh và phức tạp, trong khi cuộc sống ở nông thôn thì đơn giản và thoải mái.
 3. Khu định cư đô thị bao gồm các thành phố và thị trấn. Mặt khác, khu định cư nông thôn bao gồm các làng và thôn.
 4. Có sự cô lập lớn hơn với thiên nhiên trong các khu vực đô thị, do sự tồn tại của môi trường được xây dựng. Ngược lại, khu vực nông thôn tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, vì các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chúng.
 5. Người thành thị đang tham gia vào các công việc phi nông nghiệp, tức là thương mại, thương mại hoặc công nghiệp dịch vụ. Ngược lại, nghề nghiệp chính của người dân nông thôn là nông nghiệp và chăn nuôi.
 6. Dân số thông minh, khu vực đô thị có mật độ dân cư đông đúc, dựa trên quá trình đô thị hóa, tức là đô thị hóa càng cao thì dân số càng cao. Trái lại, dân cư nông thôn rất thưa thớt, có mối quan hệ nghịch đảo với nông nghiệp.
 7. Các khu vực đô thị được phát triển một cách có kế hoạch và có hệ thống, theo quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sự phát triển ở khu vực nông thôn hiếm khi, dựa trên sự sẵn có của thảm thực vật tự nhiên trong khu vực.
 8. Khi nói đến việc huy động xã hội, người dân thành thị rất chuyên sâu khi họ thay đổi nghề nghiệp hoặc cư trú thường xuyên để tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn di chuyển nghề nghiệp hoặc lãnh thổ của người dân tương đối ít hơn.
 9. Phân công lao động và chuyên môn hóa luôn có mặt trong khu định cư đô thị tại thời điểm giao việc. Trái ngược với nông thôn, không có sự phân công lao động.

  Phần kết luận

  Vì vậy, với các cuộc thảo luận đã cho, có thể dễ dàng hiểu rằng hai khu định cư của con người này rất khác nhau, liên quan đến mật độ cấu trúc của con người và cư dân của khu vực đó. Mức sống ở thành thị cao hơn so với nông thôn. Hiện tại, phần tối đa của tổng dân số cư trú ở khu vực thành thị, cũng như tổng diện tích đất bị chiếm bởi khu vực thành thị lớn hơn khu vực nông thôn.

Trả lời