cách phân biệt bạc và inox khi chọn mua

cach phan biet bac voi inox 1

Bên cạnh những loại trang sức được làm từ chất liệu vàng, bạch kim… thì bạc cũng là một trong những loại nguyên liệu được nhiều chị em phụ nữ yêu thích và chọn lựa khi mua trang sức, phụ kiện. Đặc điểm của bạc là có màu sắc khá tương đồng với bạch kim nhưng giá thành lại rất phải chăng, không gây kích ứng cho da nhạy cảm như đồ mỹ kí cũng như không phai màu khi sử dụng nhiều. Tuy vậy hiện nay tình trạng bạc bị làm nhái, giả đang diễn ra ngày một nhiều, với những loại trang sức, sản phẩm được giới thiệu bày bán là bạc, nhưng chỉ được phun một lớp bạc mỏng bên ngoài hoặc được làm bằng inox thay thế với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Khi chọn mua trang sức, có giải pháp nào để phân biệt bạc và inox một cách rõ ràng nhất?

cách phân biệt bạc và inox

Contents

1. Đặc điểm của bạc và inox

Để nắm được cách phân biệt bạc và inox chính xác, trước hết ta cần nắm rõ bản chất, đặc tính của bạc và inox.

Bạc là một dạng kim loại quý có kí hiệu riêng trong bảng tuần hoàn hóa học, có màu trắng bạc, công thức chế biến khá giống vàng và không phai màu sau thời gian dài tiếp xúc. Nếu bạch kim có màu bạc sáng, bóng thì bạc lại có tông màu trắng đục, không bóng nhiều. Từ thời xa xưa người ta thường dùng bạc để đúc tiền xu, làm trang sức, còn ngày nay bạc còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến.

Có rất nhiều cách phân biệt giày Adidas thật và giả nhằm giúp chúng ta tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Thương hiệu giày Adidas cùng nhiều nhãn hàng giày nổi tiếng khác thường bị nhái rất nhiều sản phẩm. Do đó, để tự bảo vệ mình tránh mua…

Inox hay thép không gỉ là một dạng hợp kim từ sắt, được pha trộn bởi các thành phần như crom, thép, sắt… Trong đời sống ngày nay, inox được tận dụng trong nhiều mục đích khác nhau và chế tác đồ trang sức, phụ kiện cũng không là ngoại lệ.

Do đặc tính không gỉ của inox mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa bạc, inox và bạch kim, dẫn đến tình trạng mua phải hàng nhái, hàng giả. Bên cạnh đó, tình trạng bạch kim, bạc bị pha lẫn inox, sắt… cũng khiến chất lượng sản phẩm bị giảm xuống.

cách phân biệt bạc và inox
Trang sức bạc

2. Cách phân biệt bạc và inox

Để phân biệt giữa bạc và inox, người ta thường dựa vào những đặc điểm bên ngoài như màu sắc, kết cấu.

Những cách phân biệt sau ta có thể áp dụng khi chọn mua sản phẩm:

– Bạc luôn có tông màu bạc ngả vàng, độ bóng ít, nhẹ, trong khi đồ inox luôn ánh sáng bạc trắng, bóng, nặng hơn.

– Các trang sức từ bạc hầu như không bị gỉ, sắt, những loại bạc pha như bạc 925 có thể bị đen sau một thời gian đeo nhưng có thể đánh sáng dễ dàng. Inox dù là vật liệu không gỉ, nhưng lâu dần sản phẩm sẽ bị xỉn màu và không thể đánh sạch. Hơn nữa một số loại inox sẽ được phủ lớp sơn bóng màu bạc hoặc vàng, lâu dần lớp sơn sẽ bị tróc hoặc chỉ cần cào nhẹ cũng sẽ tróc.

Sữa là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày từ trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành và người lớn tuổi. Đối với trẻ sơ sinh bên cạnh nguồn sữa mẹ được cung cấp hằng ngày, sữa công thức bổ sung cũng chính…

– Dùng nam châm thử bạc và inox, các loại vàng, bạc, bạch kim không mang tính từ nên không bị hút bởi nam châm, trong khi inox bị hút. Ngoài ra ta cũng có thể thử cách này để kiểm tra xem bạc có bị pha hay không, nếu trong bạc có pha một lượng sắt, inox, bạc vẫn sẽ bị hút và loại bạc bạn đang mua là hàng kém chất lượng.

– Nhỏ 1 giọt axit nitric lên bạc để thử, phản ứng giữa axit và kim loại bạc sẽ tạo ra màu bạc do phản ứng kết tỏa, trong khi inox sẽ chuyển sang màu xanh. Tuy vậy cách này thường ảnh hưởng đến chất liệu sản phẩm, do đó nếu chọm mua đồ trang sức thì không nên thử cách này.

cách phân biệt bạc và inox
Trang sức inox

– Các cửa hiệu chuyên thu mua bạc, người ta cũng sẽ sử dụng máy đo quang phổ chuyên dụng để so sánh chất lượng của bạc có đảm bảo là nguyên chất hoàn toàn hay không.

– Vàng có thể thử bằng lửa, nhưng cách này chỉ nên áp dụng với những người thợ kim hoàn lành nghề. Đối với bạc, đặc biệt là chưa thể phát hiện đây có phải là bạc pha hay không thì việc thử bạc sẽ khiến sản phẩm bị hỏng, mất thẩm mỹ.

 

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời