Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái

muoi duc muoi cai

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng tự hỏi muỗi đực và muỗi cái khác hay giống nhau ở điểm nào, liệu chúng ta có thể phân biệt được con muỗi vừa bay qua là muỗi đực hay cái không ? Câu trả lời là có nếu bạn dùng …kính hiển vi.

Nếu đã chuẩn bị xong cho mình chiếc kính hiển vi thì cùng khám phá sự thật này nhé!

Contents

Về ngoại hình:

Không dễ dàng để có thể phân biệt được giới tính như con người, muỗi có những dấu hiệu để nhận biết rất kì lạ.

1. Vòi muỗi:

Bộ phận đầu tiên chúng ta cần quan sát trên cơ thể muỗi đó chính là chiếc vòi. Nếu bạn thấy vòi có nhiều lông lá thì chắn hẳn đây là muỗi đực, vòi của muỗi cái hầu như không rậm rạp, chúng nhẵn bóng.

2. Lông râu

Đâu là phần rất nhỏ trong cơ thể chúng nhưng cũng là một dấu hiệu để chúng ta phân biệt. Muỗi giao tiếp với nhau qua âm thanh do chúng phát ra và được lông râu tiếp nhận và phân tích thông tin truyền tải. Lông râu dựa trên đó để xác định tốc độ đập cánh của các con muỗi xung quanh và từ đó chúng có thể phân biệt được đâu là đực và đâu là cái.

Muỗi nào sống lâu hơn ?

Cũng giống như loài người chúng ta, muỗi đực có xu hướng tử nhiều hơn do chúng không nạp chất dinh dưỡng từ máu giống muỗi cái. Nói cách khác chỉ có muỗi cái hút máu người nên thường xuyên được nạp chất dinh dưỡng vào người. Muỗi đực chỉ có thể sống được 1 tuần trong khí đó muỗi cái có thể sống đến tận 1 tháng hoặc hơn.

Ngoài ra để hạn chế bị muỗi tấn công, bạn nên tham khảo bài viết cách phòng chống muỗi để ngăn chặn chúng sinh sôi nảy nở trong nhà. Chắc chắn kiến thức của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau khi đọc xong bài này.

Vì sao muỗi đực không hút máu ?

Muỗi nuôi sống bản thân mình nhờ vào mật hoa và nhựa cây, vậy vì sao chúng không hút máu để bồi bổ cơ thể như muỗi cái ? Câu trả lời rất đơn giản: bởi vì chiếc vòi của chúng được sinh ra không phải để hút máu, chiếc vòi không thể xuyên thủ qua lớp da người và động vật chính vì thế chúng đi tìm thực vật để duy trì sự sống.

Muỗi có chiếc vòi đặc biệt vì thế chúng đi hút dinh dưỡng từ máu người và vật nhằm bổ sung protein cho trứng

Quá Trình phát triển trứng ở muỗi cái

Muỗi cần cung cấp protein vào cơ thể để nuôi trứng, chính vì thế con người và động vật là những đối tượng chính thường xuyên bị chúng “hỏi thăm”, đặc biệt là những người có nhóm máu O đầy hấp dẫn đối với muỗi. Chúng có thể cảm nhận được mùi máu trong cơ thể bạn thông qua nhiệt độ, từ đó mang những “bữa ăn máu” để nuôi trứng. Sau các bữa ăn no nê, muỗi cái thường có xu hướng nghỉ ngơi để trứng phát triển hoàn toàn. Sau khi đẻ trứng chúng tiếp tục đi tìm các “nạn nhân mới”.

Để biết rõ hơn về những hình thái phát triển của muỗi, bạn có thể tham khảo vòng đời của muỗi tại đây.

Có hay không muỗi không hút máu người ?

Câu trả lời là có. Điển hình như một số loài muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge, muỗi culiseta. Đa phần các loài muỗi này không hoạt động theo bầy đàn và chỉ kiếm ăn nhờ nhụy hoa hoặc sống ký sinh trên động vật có vú.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời