Phân biệt Converter và Inverter

ConverterVsInverter
Bộ chuyển đổi và biến tần là các thiết bị điện chuyển đổi dòng điện. Biến đổi chuyển đổi điện áp của một thiết bị điện, thường là dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC). Mặt khác, biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) sang dòng xoay chiều (AC).

Phân biệt Converter và Inverter (chi tiết nhất)

Contents

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Converter và Inverter

Chuyển đổiBiến tần
Nó là gìCác thiết bị điện chuyển đổi điện áp từ dòng xoay chiều (AC) sang dòng điện một chiều (DC).Các thiết bị điện chuyển đổi điện áp từ dòng điện (DC) sang dòng xoay chiều (AC).
Các loạiBộ chuyển đổi từ kỹ thuật số sang số (ADC) Bộ chuyển đổi số sang analog (DAC) Bộ chuyển đổi số sang số (DDC)Biến tần sóng vuông sóng Quasi hoặc Biến tần sóng vuông biến đổi True / Pure Biến tần sóng sin
Các ứng dụngChuyển đổi AC thành DC; phát hiện tín hiệu vô tuyến điều chế biên độ; cung cấp điện áp phân cực cho hàn.Chuyển đổi điện DC từ tấm pin mặt trời, pin hoặc pin nhiên liệu sang AC; vi biến tần để chuyển đổi nguồn DC từ các tấm pin mặt trời thành AC cho lưới điện; UPS sử dụng biến tần để cấp nguồn AC khi không có nguồn điện chính; nhiệt cảm ứng.
Nhược điểmKhả năng quá tải hiện tại kém; chất lượng tốt hơn Các bộ điều chỉnh tự động đắt hơn các bộ điều chỉnh cơ khí.Không lý tưởng cho quy nạp AC và động cơ tải; các thiết bị điện tử nhạy cảm có thể bị hỏng bởi dạng sóng kém bởi pin yếu.

Các loại
Sự khác biệt cơ bản giữa các loại trình chuyển đổi hoặc biến tần khác nhau là chúng khác nhau về bản chất và các thiết bị mà chúng hỗ trợ.
Bộ chuyển đổi analog-to-kỹ thuật số (ADC) là một thiết bị chuyển đổi điện áp analog đầu vào thành một số kỹ thuật số tỉ lệ với cường độ của điện áp hoặc dòng điện. Một số thiết bị không phải điện tử hoặc một phần điện tử, như bộ mã hóa vòng quay, có thể được coi là bộ ADC.

Bộ chuyển đổi Digital-to-Analog (DAC) là một thiết bị chuyển đổi một mã số thành tín hiệu tương tự. DAC được tìm thấy trong đầu đĩa CD, máy nghe nhạc kỹ thuật số và card âm thanh PC.

Chuyển đổi kỹ thuật số sang số (DDC) là một thiết bị chuyển đổi một loại dữ liệu kỹ thuật số sang một loại dữ liệu kỹ thuật số khác.

Có ba loại biến tần:
Biến tần sóng vuông: Đây là loại biến tần tạo ra đầu ra sóng vuông. Nó bao gồm một nguồn DC, bốn công tắc và tải. Các công tắc có thể chịu được dòng điện nặng. Đây là biến tần ít tốn kém nhất nhưng nó tạo ra năng lượng chất lượng thấp.

Sóng biến dạng sóng giả hoặc sóng biến đổi vuông: Như tên gọi, dạng sóng vuông, và không phải xoang theo yêu cầu để có sóng sin thuần túy AC. Sóng vuông đã sửa đổi có một bước hoặc khoảng trống giữa các sóng vuông. Điều này làm giảm sự biến dạng hoặc sóng hài gây ra vấn đề với các thiết bị điện. Nó hoạt động cho tất cả các tải thuần túy như đèn hoặc máy sưởi. Chi phí ít hơn và hiệu quả hơn sóng vuông.

True / Pure Sine wave inverters: Đây là dạng biến tần đắt nhất. Hầu hết các sản phẩm AC chạy trên biến tần sóng sin biến đổi vì chúng tương đối rẻ hơn.

Các bộ
chuyển đổi ứng dụng được sử dụng để chuyển đổi nguồn AC thành nguồn DC. Hầu như tất cả các thiết bị điện tử yêu cầu bộ chuyển đổi. Chúng cũng được sử dụng để phát hiện các tín hiệu vô tuyến điều chế biên độ. Chúng cũng được sử dụng để cung cấp điện áp phân cực cho hàn. Bộ chuyển đổi có thể được sử dụng để chuyển đổi DC-DC. Ở đây, biến tần chuyển đổi DC thành AC, sau đó biến áp được sử dụng để chuyển đổi nó trở lại thành DC.

Biến tần được sử dụng để chuyển đổi điện DC từ các nguồn như tấm pin mặt trời, pin hoặc pin nhiên liệu thành điện xoay chiều. Micro-inverters được sử dụng để chuyển đổi điện DC từ các tấm pin mặt trời thành AC cho lưới điện. UPS hoặc dịch vụ điện liên tục sử dụng biến tần để cấp nguồn AC khi không có nguồn điện chính. Nó cũng được sử dụng để sưởi ấm cảm ứng.

Nhược điểm của người chuyển đổi:

– Khả năng quá tải hiện tại kém.

– Chất lượng tốt Các bộ điều chỉnh tự động đắt hơn các bộ điều chỉnh cơ khí.

Nhược điểm của Biến tần:

– Không lý tưởng cho tải AC và tải động cơ.

– Các thiết bị điện tử nhạy cảm có thể bị hỏng bởi dạng sóng kém bởi pin yếu.

– Cần có nguồn năng lượng tốt để sạc lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời