Sự khác biệt giữa cấp 3 và đại học

hoc sinh sinh vien khac nhau

Nhiều người ví von hài hước, Đại học như một cái nhà vệ sinh, người ở ngoài thì gấp gáp muốn vào, kẻ ở trong thì nhấp nhổm muốn ra. Đến khi ra rồi thì lại muốn được quay trở lại. Được đỗ vào một trường đại học là ước mơ hoài bão và bao nỗ lực cố gắng của học sinh cấp 3. Cuộc sống của sinh viên đại học và học sinh cấp 3 sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời khác nhau mà ai cũng phải gật gù rằng: Không có gì vui hơn.

Contents

Môi trường đại học tự do học tập, tự giác là chính

Ở trường cấp 3, kỷ luật và giờ giấc rất chuẩn xác. Học sinh lên lớp là để học. Muốn nghỉ học phải có xin phép từ phụ huynh. Thế còn đại học thì sao, bạn đi muộn, đến lớp hay không,… chẳng giảng viên nào quan tâm, chỉ tính theo số buổi học yêu cầu. Nghĩa là học sinh có thể nghỉ một số buổi học mà vẫn có thể tham dự kỳ thi cuối kỳ. Nhiều giảng viên thậm chí còn cho sinh viên không cần lên lớp chỉ cần qua được bài thi cuối kỳ.

Trốn tiết, bùng học là điều quá bình thường và quen thuộc với sinh viên

Trong lớp học, học sinh cấp 3 phải ngồi nghe giảng ngay ngắn, ghi chép bài đầy đủ, kiểm tra bài tập và chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Còn đai học thì, lên lớp mà sinh viên như ngồi ở trên mây, người thì ngủ gật, người thì ngồi chơi nghịch điện thoại, rì rầm buôn chuyện hay chạy lén lút khỏi lớp học. Nhiều sinh viên đến lớp với tư tưởng để điểm danh.

khác biệt giữa học sinh cấp 3 và sinh viên đại học

Cũng chính vì vậy, môi trường đại học mang tính thử thách cao về sự tự học. Do môi trường thoải mái, sinh viên có thể học bất cứ thứ gì mình muốn, tuy nhiên nhiều bạn sinh viên lại không hiểu được điều này. Sinh viên dành phần lớn thời gian cho việc giải trí hay vui chơi, ngủ nghỉ mà lơ là việc bài vở trên trường. Dẫn tới cuối kỳ bị trượt và phải học lại với khoản phí tín chỉ đắt đỏ.

Trang phục học sinh đi học thời THPT và sinh viên đại học

Nếu học sinh cấp 3 phải ngày ngày tới trường với bộ đồng phục áo trắng quần xanh đen và giầy, dép có quai thì sinh viên lại chẳng cần phải mặc chúng. Lên đại học, học sinh có thể mặc quần áo bình thường hàng ngày, thể hiện phong cách và cá tính bản thân.

Tự do thoải mái là thế nhưng nhiều giảng viên cũng phải nhắc nhớ sinh viên khi lên lớp cần phải mặc các trang phục đứng đắn không quá phản cảm, đặc biệt là nhiều sinh viên nữ mặc váy ngắn khi tới lớp.

Thời gian biểu học khác nhau

Học sinh THPT với lịch học kín mít từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, chủ nhật đi học thêm, lấp kín lịch học. Sinh viên đại học lịch học lại khá dễ thở. Lịch học dựa trên các môn học, phân chia theo các ngày. Có ngày thì học 3-4 ca học, ngày lại được nghỉ. Thời gian biểu ở trường đại học linh động, sinh viên có thể lựa chọn theo từng môn cho các tín chỉ các học để phù hợp với lịch làm thêm, lịch học thêm bên ngoài của mình.

điểm khác nhau giữa học sinh cấp 3 và sinh viên đại học

Ở đại học thầy cô giảng viên rất thoải mái, như bạn bè với sinh viên

Nếu thời ấp 3, các thầy cô luôn rất giám sát chặt chẽ cả về kiến thức lẫn kỷ luật của học sinh. Chỉ cần có bất cứ sự thay đổi hay vi phạm nào, thầy cô giáo sẽ liên hệ để báo cao với phụ huynh học sinh. Mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên THPT rất khăng khít. Lên đại học thì khác, sinh viên là người chủ động cho tất cả các môn học và giảng viên. Sinh viên có thể trao đổi thêm với giảng viên và xin hỗ trợ thêm cho các bài luận của mình. Giảng viên cũng chẳng quan tâm đến kỷ luật hay việc theo dõi bài giảng của sinh viên. Tự giác của sinh viên là chính

Môi trường học của sinh viên và học sinh khác nhau như vậy đó!

Trả lời