Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề là gì?

đất nền và đất thổ cư

Contents

Sự khác nhau giữa 3 loại đất nền Về tính pháp lý

Để hiểu được rõ bản chất của đất nền ta cần phân biệt được các loại đất nền . Xét ở góc độ pháp lý, bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề như sau:

 • Đất nền dự án:

  Trong 3 loại đất nền thì đất nền dự án có tính pháp lý khá cao. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán.

 • Đất liền kề:

  Giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.

 • Đất nền thổ cư:

  tính pháp lý của đất thổ cư tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Một mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai.

Sự khác nhau giữa 3 loại đất nền Về tiện ích sử dụng

Ngoài tính pháp lý thì hệ thống tiện ích sử dụng cũng là yếu tố giúp phân biệt 3 loại đất nền này.

 • Đất nền dự án: là mô hình có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển và được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy…Ngoài ra, để thu hút nhà đầu tư, chủ dự án cũng đánh mạnh vào các tiện ích như: trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại…
 • Đất nền liền kề: Giống như đất nền dự án thì đất liền kề cũng được chú trọng về tiện ích sử dụng. Đất liền kề là dạng đất nền trong dự án được xây dựng trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì thế mà hệ thống tiện ích cũng được đầu tư theo hướng hiện đại hóa: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông thuận lợi…
 • Đất nền thổ cư: Khác với 2 loại đất nền trên thì đất nền thổ cư ít có sự đồng bộ hơn về hệ thống tiện ích sử dụng. Chủ yếu là dạng đất ở dùng để xây dựng nên sẽ ít chú trọng vào quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất nền. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản – đất nền.

Trả lời