Sự khác nhau giữa Drual 8 và Drupal 9?

drupal 8 và drupal 9

Sự khác nhau giữa Drual 8 và Drupal 9? Điểm bán hàng chính cho Drupal 9 là khả năng tương thích ngược với phiên bản 8. Điều này nghĩa là toàn bộ thành phần Drupal 8 bên bạn vẫn sẽ hoạt động cùng phiên bản mới này.

Drupal 9 được phát hành vào giữa năm 2020 cũng sẽ là phiên bản chính đầu tiên cho CMS cùng khả năng tương thích ngược tích hợp. Điều này nghĩa là việc nâng cấp sẽ rất mượt mà nếu bạn đang dùng Drupal 8 và bạn cũng tận hưởng những lợi ích bên thư viện cơ bản được cập nhật hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nghiên cứu những gì chúng ta biết về sự ra mắt bên Drupal 9 và giới thiệu tính năng mới mà nó sẽ mang lại cho bạn. Sau đó, chúng ta sẽ nói về cách chuẩn bị website bên bạn để nâng cấp lên Drupal 9, và liệu nó có lựa chọn tốt so với WordPress không.

Contents

Những điều bạn cần biết về phiên bản Drupal 9

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-phien-ban-drupal-9

Drupal 9 sẽ ra mắt vào tháng 6 năm 2020. Dựa trên những gì chúng ta biết cho đến nay, phiên bản mới này sẽ đại tu theo cách mà Drupal xử lý nâng cấp tổng thể.

Trong quá khứ, mỗi bản phát hành mới bên Drupal về cơ bản đã phát minh lại phần lớn nền tảng. Với Drupal 9, nhóm phát triển muốn áp dụng mô hình mới trong tương lai.

Như vậy, Drupal 9 sẽ được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc hiện tại. Phiên bản mới sẽ tiếp tục ra mắt bản cập nhật nhỏ sau sáu tháng và trên thực tế, việc sử dụng CMS trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sự khác biệt chính giữa Drupal 8 và 9

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-phien-ban-drupal-9

Trước đây, bất cứ khi nào phiên bản mới bên Drupal ra mắt, nó sẽ gây ra chút xôn xao trong cộng đồng. Những phiên bản mới hơn bên CMS đã không sử dụng để đảm bảo khả năng tương thích ngược với phiên bản trước. Cập nhật từ phiên bản trước bên Drupal từng là nỗi đau liên quan:

  1. Sử dụng mô-đun di chuyển để di chuyển dữ liệu và nội dung từ phiên bản lõi cũ sang phiên bản mới.
  2. Kiểm tra xem mô-đun bên bạn có được Drupal 8 hỗ trợ không.
  3. Đi qua tệp nguồn bên bạn để tìm mã không dùng, cần cập nhật.

Nói chung, nó từng là quá trình dài. Rất nhiều mô-đun sẽ trở nên lỗi thời với mỗi bản phát hành chính, hoặc bị tụt lại trong thời gian dài.

Điểm bán hàng chính cho Drupal 9 là khả năng tương thích ngược với phiên bản 8. Điều này nghĩa là toàn bộ thành phần Drupal 8 bên bạn vẫn sẽ hoạt động cùng phiên bản mới này. Nếu bất kỳ tính năng chính nào bên website phụ thuộc vào mô-đun, bạn có thể dễ dàng cập nhật lên Drupal 9 khi bản phát hành chạm vào.

Hơn nữa, Drupal 9 sẽ hỗ trợ thư viện PHP mới hơn, bao gồm phiên bản mới nhất bên Symfony và Twig.

Khi ra mắt, Drupal 9 sẽ có cảm giác rất giống với 8, vì vậy đừng mong đợi những thay đổi lớn về chức năng ngoài cổng.

Cách chuẩn bị website của bạn cho Drupal 9

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-phien-ban-drupal-9

Ở giai đoạn này, bạn nên sử dụng Drupal 7 hoặc 8. Cả hai phiên bản vẫn sẽ cung cấp hỗ trợ cho đến năm 2021.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Drupal 7, bạn sẽ muốn cập nhật lên 8. Như đã đề cập, quá trình di chuyển sẽ mất chút thời gian vì vậy tốt nhất bạn nên giải quyết nó nhanh nhất trước khi phiên bản 9 xuất hiện.

Mặt khác, nếu bạn đã sử dụng Drupal 8, việc nâng cấp sẽ đơn giản hơn nhiều. Để đảm bảo nó diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ muốn đánh dấu vào vài hộp:

  • Cập nhật lên phiên bản nhỏ mới nhất bên Drupal khi chúng phát hành
  • Giữ cho mô-đun bên bạn cập nhật
  • Kiểm tra website bên bạn để biết mã không dùng nữa

Cuối cùng, có vài công cụ bạn có khả năng sử dụng để kiểm tra website Drupal bên mình để biết mã không dùng nữa. Chúng tôi yêu thích drupal-check. Nó sẽ phát hiện lỗi với các lớp, mã không dùng nữa,….

Tại thời điểm này, bạn sẽ sẵn sàng để dùng Drupal 9 ngay khi nó ra đời.

Ai nên sử dụng Drupal hay WordPress

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-phien-ban-drupal-9

Cả Drupal cũng như WordPress đều là hệ thống quản lý nội dung. Chúng được sử dụng để tạo website phức tạp với thư viện nội dung lớn từ đầu, được bao bọc trong giao diện người dùng đồ họa (GUI) đẹp mắt cho người dùng cuối.

Tuy nhiên, trên thực tế, trải nghiệm sử dụng WordPress cùng Drupal rất khác nhau. Theo kinh nghiệm bên chúng tôi, WordPress là nền tảng thân thiện hơn với những người mới bắt đầu phát triển web.

Nếu bạn đã sử dụng Drupal thời gian trước đó, có lẽ bạn không cần kinh nghiệm nhiều khi điều hướng CMS. Tuy nhiên, khi nâng cấp WordPress sẽ dễ dàng hơn nâng cấp  Drupal.

Điều này chắc chắn sẽ thay đổi với Drupal 9, sẽ đặt quá trình cập nhật ở mức tương tự như WordPress. Cuối cùng, tất cả đều thuộc về bất kỳ CMS nào bạn cảm thấy phù hợp hơn, mặc dù WordPress chiếm ưu thế hơn về plugin và tùy chọn chủ đề.

Phần kết luận

Drupal 9 đánh dấu sự thay đổi trong cách nhóm nòng cốt xử lý bản phát hành. Mục tiêu là để nâng cấp trở nên liền mạch nhất đối với hầu hết người dùng Drupal nhờ khả năng tương thích ngược tích hợp. Nếu bạn đã sử dụng Drupal 8, việc nâng cấp sẽ diễn ra thuận lợi miễn là mô-đun bên bạn được cập nhật và bạn không sử dụng mã không dùng nữa.

Cho đến hiện tại, việc Tạo web WordPress dễ dàng hơn nhiều so với Drupal. Với lần lặp lại tiếp theo bên Drupal, điều này sẽ thay đổi, đưa cả hai trải nghiệm về cùng cấp độ. Điều này nghĩa việc quyết định giữa cả hai nền tảng trở nên khó hơn, mặc dù, đối với hầu hết ứng dụng, WordPress chiếm ưu thế hơn.

Bạn có câu hỏi nào về việc phát hành Drupal 9 không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận.

Trả lời