Sự khác biệt giữa Glucose và Fructose

tải xuống 1 1

difference between glucose and fructose

Glucose so với Fructose
Mặc dù không phải ai cũng phân loại mình là “răng ngọt”, có rất ít người sẵn sàng từ bỏ đường chế độ ăn. Đường có thể có nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất là sucrose, glucose và fructose. Nếu người ta đang tìm mẫu số chung thấp nhất, sau đó chỉ nên có glucose và fructose vì hai monosaccharides này là những khối xây dựng của sucrose.

Có nhiều điểm tương đồng giữa glucose và fructose. Chúng là hai loại đường đơn giản và là monosaccharides. Các loại đường đơn giản chỉ chứa một loại carbohydrate so với hai loại như sucroza disaccharide. Công thức hóa học cho glucose và fructose cũng giống nhau: C6 (H2O) 6. Một khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể, cả hai loại đường cuối cùng chuyển sang gan để được chuyển hóa. Hầu hết các thực phẩm chế biến và tự nhiên có chứa một sự kết hợp của fructose và glucose. Ngay cả những loại thực phẩm mà bạn mong đợi sẽ có gần như tất cả các loại fructose, như xi-rô ngô fructose cao, thực sự có thành phần 55% -45% trong fructose.

Có một số cách chính trong đó hai loại đường này khác nhau mặc dù.

Thành phần phân tử
Mặc dù công thức hóa học của chúng là như nhau nhưng các phân tử glucose và fructose được tạo ra ở các dạng khác nhau. Cả hai đều bắt đầu bằng cách tạo một hình lục giác với sáu nguyên tử cacbon của chúng. Mỗi cacbon bị ràng buộc với một phân tử nước.
Glucose ‘”là một aldohexose. Carbon của nó gắn với một nguyên tử hydro bằng một liên kết và một nguyên tử oxy bằng một liên kết đôi.
Fructose ‘”là một ketohexose. Carbon của nó chỉ gắn với nguyên tử oxy bằng một liên kết duy nhất.

Chuyển hóa
Như đã đề cập ở trên, cả hai loại đường kết thúc trong gan. Tuy nhiên,
Glucose ‘”được ăn, hấp thụ vào trong dòng máu, và làm cho đường đến gan nơi nó được chia nhỏ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Quá trình phá vỡ này đòi hỏi phải có insulin.
Fructose ” được ăn và hấp thụ nhưng giải phóng năng lượng của nó chậm hơn glucose. Nó không cần insulin để được chuyển hóa và do đó là một sự lựa chọn tốt hơn một chút cho bệnh nhân tiểu đường.

Hương vị
Fructose nhiều lần ngọt hơn đường. Nhiều người cảm thấy rằng fructose chưa nấu chín thực sự có thể được áp đảo. Điều này đặc biệt đúng khi trái cây mà fructose hầu hết được tìm thấy trở nên quá chín. Một khi fructose đã được nấu chín mặc dù, nó mất nhiều ngọt ngào của nó. Đó là lý do tại sao sucrose, hoặc đường granulated, được khuyến cáo cho nướng thay vì fructose tinh thể.

Tóm tắt
1. Fructose và glucose đều là monosaccharides có cùng thành phần hóa học nhưng có cấu trúc phân tử khác nhau.
2. Hai loại đường được tìm thấy trong một số kết hợp trong hầu hết các loại thực phẩm ngọt có sẵn.
3. Glucose cần insulin để chuyển hóa đúng cách trong khi fructose không cần insulin để chế biến.
4. Fructose nguyên chất nhiều lần ngọt hơn đường.

 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời