Mối Quan Tâm Của Giới Trẻ Xưa Và Nay

20153ec8 d416 11e6 83f9 56c566ee3692

Có thể nói toàn cầu hoá tác động rất lớn đến sự phát triển lối sống của xã hội ta hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ với những mối quan tâm khác biệt so với trước đây.

Để tìm hiểu về một xã hội hiện tại,  hãy nhìn vào “hình ảnh đại điện”– Thế hệ thanh niên trong xã hội của thời đại đó. Mỗi thế hệ thanh niên ở mỗi thời đều luôn căng tràn nhiệt huyết nhưng sức sống bùng nổ ấy lại được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Mối quan tâm và cách thức học hỏi chính là một ví dụ điển hình. Nào chúng ta cùng thử so sánh xem hình ảnh đại diện của thế hệ trẻ hôm nay và thế hệ trẻ trước đây khác nhau như thế nào nhé!

 

1. Chuyện đi học

Xưa: Vở sạch chữ đẹp, sẵn sàng ghi chép.

Nay: Camera là bút, xì-mát phone là vở … tách một cái là xong

e521d50c d414 11e6 9333 56c566ee3692

Hành trang đi học của thanh niên thời nay đơn giản hơn nhiều

Thanh niên thời nay đa phần không bó buộc bản thân phải chép đầy đủ tất cả những thông tin mà giáo viên giảng. Các bạn ấy “cải tiến” phương pháp học bằng cách tiết kiệm thời gian ghi chép và thay vào đó là nghe giảng và thảo luận. Hơn thế nữa, việc tiếp cận tài liệu của thanh niên thời nay cũng dễ dàng hơn nhiều. Thay vì phải lục tung thư viện hay hỏi mượn quanh các thầy cô giáo thì bạn chỉ cần copy hoặc download sách từ internet.

 

2. Chuyện nấu nướng

Xưa: Từ nhỏ đã rành rõi nấu nướng cùng bà và mẹ

Nay: Google: Canh cua nấu với rau gì …nhỉ?

2f79d4c4 d415 11e6 b6c5 56c566ee3692

Ngày xưa ông bà cha mẹ là bách khoa toàn thư, bây giờ có google là thư kí riêng.

Thanh niên ngày xưa luôn dành sự tò mò và thắc mắc vào cha mẹ hoặc ông bà. Trong khi thanh niên ngày nay luôn chủ động tìm tòi thông tin trên internet. Nhưng cũng chính vì vậy mà các bạn trẻ thời nay luôn ỉ lại và không trang bị kiến thức cho mình. Chỉ đợi đến khi cần thì mới học. Đó là lý do có nhiều chuyên gia giỏi trong lĩnh vực của mình nhưng lại không nắm được những kiến thức được gọi là cơ bản, thông thường.

 

3. Chuyện thời trang

Xưa: Anh cắt cho em cái tóc gì giống chị Mỹ Tâm “tóc nâu môi trầm”

Nay: Cắt dùm em kiẻu nào “thời trang” nhất nhé.

a1374c90 d415 11e6 b8be 56c566ee3692

Thuật ngữ thời trang “rành rõi”, kiến thức thời trang cũng không phải dạng vừa.

Cùng với sự tiến bộ vượt bật của internet mà thế giới ngày càng trở nên phẳng hơn. Các bạn trẻ thanh niên Việt Nam dễ dàng hòa nhập và tự trang bị cho mình những kiến thức thời trang thú vị. Thứ mà những thanh niên ngày xưa “có biết, mà không biết phải gọi thế nào”.

 

4. Chuyện âm nhạc

Xưa: Cập nhật bài mới nhờ radio! “xin mời thính giả cùng lắng nghe single mới Baby one more time.

Nay: Điện thoại, internet, tivi … 10 ca khúc mới mỗi ngày.

df8c1ffc d415 11e6 91f0 56c566ee3692

Thanh niên ngày nay, nhạc không thiếu … nhưng nhiều khi không nghe!

Thanh niên ngày xưa chuyền tay nhau những cuốn sổ ghi lời bài hát. Thanh niên ngày xưa đặt lịch hẹn ngóng chờ bên radio mỗi giờ lên sóng. Thanh niên ngày xưa trân trọng từng giai điệu nhỏ để làm cho cuộc sống tinh thần thêm thú vị. Còn thanh niên ngày nay bị bội thực với âm nhạc đến từ khắp mọi miền: USUK, KPOP, JPOP, nhạc Việt …. Họ dường như dành ít thời gian hơn để cảm nhận một sản phẩm âm nhạc.

Hình 5: Chuyện thời sự

Xưa: Bây giờ là 19h … VTV3 !

Nay: Facebook !

f4f38448 d415 11e6 98b4 56c566ee3692

Tin tức trên tivi bây giờ làm sao đủ và thiết thực bằng Facebook.

Thanh niên ngày nay được đặt mình vào xã hội thực tế nhiều hơn thanh niên xưa. Trước đây, những người trẻ của thế hệ 8x chỉ có thể cập thông tin chính thống một chiều từ đài truyền hình quốc gia. Còn bây giờ, mỗi thanh niên đều có thể nhìn nhận một sự kiện, một sự việc ở nhiều phía khác nhau và đưa ra chính kiến của riêng mình. Thanh niên ngày nay có nhiều cơ hội để hiểu biết thế giới mình đang sống hơn.

 

6. Chuyện đi làm

Xưa: Ngày đi học thì lựa nghề theo xu hướng, ngày đi làm thì dựa vào người thân

Ba nói: “Con đi làm ở cơ quan nhà nước đi, ổn định, không bao giờ sợ thất nghiệp”

Mẹ nói: Ra trường đi làm ở công ty bạn mẹ đi, lương tốt, người quen nữa, tiện lợi…

Nay: Nghề nghiệp = Khả năng + sở thích

20153ec8 d416 11e6 83f9 56c566ee3692

Xưa thì mẹ đặt đâu con làm đó, giờ thì chọn sự nghiệp bằng cả đam mê

Thế hệ trước thường bằng lòng bản thân với câu nói “có được chỗ làm là tốt rồi”. Vì vậy họ thường chấp thuận những lời đề nghị của ba mẹ hoặc người thân. Trong khi thế hệ trẻ ngày nay xem nghề nghiệp là đam mê cả đời cần theo đuổi. Họ lựa chọn nơi làm việc dựa trên nhiều tiêu chí khoa học và hợp lý như: Môi trường làm việc thế nào? Văn hóa công ty ra sao? Có cơ hội phát triển sự nghiệp hay không? Sinh viên ngày nay khác ngày xưa ở chỗ bản lĩnh và can đảm tìm kiếm cho mình cơ hội để biến ước mơ thành sự thật.

 

Trả lời