sự khác nhau giữa khu công nghiệp và cụm công nghiệp

dinh nghia khu cong nghiep cum cong nghiep va nhung dieu can biet 01

Contents

► Định nghĩa khu công nghiệp

Khu công nghiệp là khu tập trung các doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp và các dịch vụ sản xuất công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống và do Chính phủ hoặc Thủ tướng ký quyết định thành lập.

► Định nghĩa cụm công nghiệp

Cụm công nghiệp là khu vực tập trung các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ sản xuất, thường có quy mô không quá 50 ha, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống và do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập.

Định nghĩa khu công nghiệp, cụm công nghiệp và những điều cần biết
Ảnh nguồn Internet

► Những điều cần biết về khu công nghiệp, cụm công nghiệp

♦ Khu công nghiệp

  • Về không gian: các khu công nghiệp đều được xác định ranh giới cụ thể bằng hệ thống hàng rào khu công nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất bên trong khu công nghiệp không chỉ được điều chỉnh bởi quy định của pháp luật hiện hành mà còn phải tuân thủ những quy chế pháp lý riêng và được hưởng rất nhiều ưu đãi. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp được xây dựng phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ phục vụ công nghiệp.
  • Về chức năng hoạt động: lĩnh vực sản xuất chủ yếu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là sản xuất công nghiệp và dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Vì thế mà trong khu công nghiệp sẽ không có các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và dịch vụ phục vụ cho các loại hình sản xuất này.
  • Về quy hoạch thành lập – phát triển: Khu công nghiệp không phải là khu vực được thành lập tự phát mà được thành lập trên cơ sở quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt. Để phát triển các khu công nghiệp, nhà nước cần phải thiết lập môi trường đầu tư thuận lợi với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống cơ chế – chính sách toàn diện.
  • Có thể mở rộng khu công nghiệp không? Các khu công nghiệp hoàn toàn có thể được mở rộng khi đáp ứng những yêu cầu về quy hoạch phát triển khu công nghiệp đã được phê duyệt.

♦ Cụm công nghiệp

  • Các lĩnh vực được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp: công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản; sản xuất sản phẩm sử dụng nguyên liệu tại chỗ, sử dụng nhiều lao động; sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp; cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến, triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, thân thiện với môi trường…
  • Điều kiện để thành lập cụm công nghiệp: có trong quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đã được phê duyệt; có khả năng lấp đầy doanh nghiệp hơn 30% sau 1 năm được thành lập; có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp.
  • Quyền của doanh nghiệp khi hoạt động trong cụm công nghiệp: được sử dụng đất, gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng theo quy định của Luật đất đai; góp vốn để xây dựng và kinh doanh hạ tầng; được hỗ trợ và tạo điều kiện trong việc tuyển dụng, đào tạo lao động phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh; hưởng các chính sách – hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

 

Trả lời