Cách sử dụng bao cao su nam và bao cao su nữ 2022

Sự khác biệt giữa bao cao su nam và bao cao su nữ

Bao cao su cho nam và bao cao su nữ có cấu tạo không giống nhau nhau, nhưng cả hai đều hoạt động theo cùng một cách: Tạo ra một rào cản ngăn chặn tinh dịch và các chất lỏng khác nhằm ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giúp tránh thai. Bao cao su nữ vừa vặn bên trong âm đạo để tránh mang thai và STDs.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc STD khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nhưng khi đối tác của bạn đang sử dụng bao cao su nam thì bạn không sử dụng bao cao su nữ. Nếu sử dụng cả hai thì sẽ phản tác dụng vì chúng có thể dính vào nhau và kéo ra khỏi vị trí hoặc bị rách.

Sự khác biệt giữa bao cao su nam và bao cao su nữ
Bao cao su nữ bảo vệ, che chắn cả bên trong, bên ngoài bộ phận sinh dục nữ nhưng bao cao cao su nam có tỷ lệ tránh thai cao hơn

Contents

Sự khác biệt giữa bao cao su nam và bao cao su nữ

Bao cao su nữ có tác dụng bảo vệ, che chắn cả bên trong lẫn bên ngoài bộ phận sinh dục nữ nhưng bao cao cao su nam lại có tỷ lệ tránh thai cao hơn bao cao su nữ.

Bao cao su nam được bao bọc bên ngoài bộ phận sinh dục của nam giới. Nó có thể được làm bằng latex, polyurethane hoặc polyisoprene. Đối với những người bị dị ứng với latex, có những loại bao cao su chuyên dụng làm từ da cừu. Bao cao su nam là biện pháp tránh thai phổ biến được các cặp đôi sử dụng. Bên cạnh đó, bao cao su nam còn giúp người sử dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, bệnh lậu, giang mai…

Bao cao su nữ được đẩy vào bên trong âm đạo như một lớp lót hoặc một túi nhân tạo. Nó được làm bằng polyurethane hoặc nitrile polyme, một loại cao su tổng hợp, mềm, mỏng, không chứa latex. Bao cao su nữ trông giống như một chiếc túi với một đầu mở và một đầu đóng, có các vòng cứng linh hoạt ở mỗi đầu giúp giữ cho bao cao su nữ ở đúng vị trí sau khi đưa vào âm đạo.

Bao cao su nữ cũng có thể bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Việc đưa bao cao su nữ vào âm đạo cũng cần được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, sự dịch chuyển của túi bao cao su nữ khi quan hệ tình dục được coi là bình thường.

Có nhiều biện pháp tránh thai mà các cặp đôi có thể lựa chọn nhưng để tránh thai nhanh chóng thì bao cao su được xem là có tác dụng nhanh nhất. Khi sử dụng đúng cách, cả bao cao su nam và nữ đều mang lại hiệu quả cao trong việc tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100%. Sử dụng bao cao su nữ có 21% khả năng mang thai, trong khi con số tương ứng với bao cao su nam là 14%. Các chuyên gia khuyến cáo, không sử dụng đồng thời bao cao su nam (bên ngoài) và bao cao su nữ (bên trong) vì điều này có thể gây rách hoặc vỡ trong quá trình quan hệ tình dục, có thể khiến người phụ nữ mang thai.

Bao cao su nam dễ dàng sử dụng hơn so với việc đưa bao cao su nữ vào âm đạo và đảm bảo rằng vòng trong chạm vào cổ tử cung. Các vòng của bao cao su nữ cũng có thể gây kích ứng bên trong âm đạo, nhưng có thể được khắc phục bằng việc sử dụng thêm chất bôi trơn.

Bao cao su nữ có ưu điểm là giữ nguyên vị trí ngay cả sau khi quan hệ tình dục, không giống như bao cao su nam có thể bị trượt ra khi nam giới hết cương cứng. Điều này có nghĩa tinh trùng không tràn vào bên trong âm đạo. Bên cạnh đó, bao cao su nữ bảo vệ một vùng rộng hơn trên cơ thể, che chắn cả bên trong và bên ngoài bộ phận sinh dục nữ.

Bao cao su nữ có thể được đưa vào trước 8 tiếng nên có thể tránh bị gián đoạn khi quan hệ tình dục, thuận tiện nếu nữ giới có kinh. Bao cao su nữ được thiết kế có chủ đích và do đó chỉ được khuyến nghị quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Đối với các hình thức giao hợp khác, bao cao su nam an toàn, linh hoạt hơn.

Cả hai loại bao cao su nam và bao cao su nữ đều sử dụng một lần và nên được tháo ra, xử lý sau khi xuất tinh.

Đeo bao cao su nam đúng cách

cách sử dụng bao cao su nam
cách sử dụng bao cao su nam
  1. Kiểm tra bao cao su: Bạn nên kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu, vết rách trên bao bì và cao cao su trước khi sử dụng.
  2. Xé vỏ bao cao su: Đừng nghĩ rằng xé vỏ bao cao su là chuyện đơn giản, nếu không cẩn thận có thể khiến bao cao su bị rách. Đầu tiên đẩy bao cao su về một góc rồi xé nhẹ nhàng bằng tay góc đối diện. Không nên sử dụng kéo cắt vì nguy cơ làm rách, thủng bao cao su là rất cao.
  3. Xử lý núm bao cao su: Nhẹ nhàng bóp phần núm bao cao su để đuổi hết không khí ra ngoài. Việc này giúp bao cao su không bị rách trong lúc quan hệ.
  4. Đeo bao cao su: Đặt bao cao su lên phần đầu dương vật rồi vuốt xuống nhẹ nhàng đến gốc dương vật. Trùm kín toàn bộ dương vật giúp bao cao su không bị cuốn ngược khi giao hợp, không những thế động tác này còn giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lây nhiễm đường tình dục.
  5. Gỡ bao cao su ra khỏi dương vật: Sau khi quan hệ xong, dùng tay kéo nhẹ nhàng bao cao su ra khỏi dương vật sao cho tinh trùng không vương vãi ra ngoài. Toàn bộ quá trình nên thực hiện khi dương vật còn cương cứng để những thao tác được dễ dàng hơn.
  6. Buộc bao cao su phần chứa tinh trùng rồi vứt vào thùng rác

Đeo bao cao su nữ đúng cách

cách sử dụng bao cao su nữ
cách sử dụng bao cao su nữ

Đảm bảo lấy bao cao su ra khỏi bao bì một cách nguyên vẹn, tránh để rách sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả. Đặc biệt tránh sử dụng các loại đồ vật sắc bén, răng và cẩn thận với móng tay của bạn.

Để đặt bao cao su vào phía trong âm đạo, bạn có thể đứng, ngồi hoặc nằm đều được miễn là cảm thấy thoải mái. Sau đó, bóp vòng nhỏ ở đầu dưới của bao cao su và đưa vào trong âm đạo, càng sâu càng tốt nhưng cần đảm bảo bao cao su không bị xoắn lại và được cố định bên ngoài âm đạo 1 – 2cm. Khu vực xung quanh bên ngoài âm đạo sẽ được bao phủ bởi phần đầu mở của bao cao su.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa nam và nữ hậu chia tay

Trả lời