Hen phế quản – viêm phế quản và cách thức phân biệt

tải xuống 4

Viêm phế quản và hen phế quản rất dễ bị nhầm lẫn, vì những triệu chứng biểu hiện bên ngoài gần giống nhau. Vì vậy để hỗ trợ việc phát hiện và điều trị một cách kịp thời nhất, sau đây chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin tham khảo nhằm phân biệt hai bệnh lý nguy hiểm trên.

Hen phế quản - viêm phế quản và cách thức phân biệt 1

Contents

Đặc điểm chung

Phế quản là một tổ chức khí quản ở giữa khí quản và phổi. Khi có yếu tố nguy cơ như môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng lạnh bất thường, sức đề kháng suy giảm hay sự tấn công của các loại virus vi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp.

Cả 2 bệnh hen phế quản và viêm phế quản đều dẫn đến tình trạng các ông phế quản bị viêm, các đường ống dẫn khí co lại, gây ho, khó thở, tức ngực và có tiếng khò khè khi thở. Tuy nhiên nếu không nhận biết sớm và điều trị kịp thời, đúng hướng, người bệnh hen phế quản có thể sẽ mất đi cơ hội được điều trị khỏi và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trong khi đó viêm phế quản dễ tránh được biến chứng mãn tính hơn, nên dễ điều trị dứt điểm hơn.

Dấu hiệu phân biệt hen phế quản và viêm phế quản

Sự khác biệt chính giữa hen phế quản và viêm phế quản là nguyên nhân gây bệnh. Nếu hen phế quản là một bệnh mãn tính của đường thở, thì viêm phế quản là một dạng nhiễm trùng ở phổi do vi trùng, virus. Nhiều người mắc hen suyễn bẩm sinh và có thể phải sống chung với bệnh cả đời, trong khi ai có nguy cơ mắc viêm phế quản sau khi bị cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân của viêm phế quản cấp tính thường do virus, vi khuẩn, nấm cộng thêm yếu tố thuận lợi như thời tiết lạnh.

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm của niêm mạc không được điều trị hoặc thường xuyên bị các yếu tố khác kích thích vào. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dựa vào thời gian gây bệnh để phân biệt hen phế quản và viêm phế quản, dù đây cũng chỉ là cách phân biệt mang tính tương đối.

Vì hen phế quản là căn bệnh mãn tính, các triệu chứng lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, hoặc các triệu chứng ấy vẫn tồn tại trong một khoảng thời gian chữa bệnh thông thường. Trong khi đa phần các trường hợp viêm phế quản đều là một tiến trình cấp tính, hầu hết đều có thể phục hồi sau 5-10 ngày, tuy nhiên viêm phế quản cũng có thể trở thành mãn tính với những người nghiện thuốc lá.

Bên cạnh đó với những triệu chứng gần như tương đồng, người mắc viêm phế quản đôi khi còn có những cơn sốt nhẹ, người bệnh còn có cảm giác ớn lạnh và chất nhày ở mũi có màu vàng xanh, trong khi người hen phế quản thì không có triệu chứng này.

Nói về việc nhận biết sớm để phòng hen phế quản, yếu tố kích thích khởi phát bệnh hen hoặc là làm cho cơn hen nhẹ trở thành cơn hen nặng như các yếu tố về môi trường: khói bụi, phấn hoa, virus vi khuẩn… Thêm vào đó còn các yếu tố ở trong nhà như khói thuốc lá, thuốc lào, mùi bếp than hoa, lông của vật nuôi, nấm mốc v.v.. Để đạt hiệu quả cao trong điều trị hen phế quản cần phải tránh các tác nhân gây kích thích đó.

Hen phế quản và viêm phế quản đều là các bệnh không thể chủ quan, vì vậy khi thấy các triệu chứng như là ho, khó thở, đau ngực, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa để được tiến hành khám, xét nghiệm và tư vấn. Các y bác sĩ để đưa ra kết luận cuối cùng và phác đồ điều trị cho từng loại bệnh phù hợp với bệnh nhân.

 

Trả lời