phân biệt zona thần kinh và thủy đậu

lam cach nao de phan biet zona than kinh va thuy dau3

Bệnh zona thần kinh và thủy đậu có thể phân biệt qua dấu hiệu nhận biết bệnh, sự lây nhiễm và nguồn gốc gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết zona thần kinh và thủy đậu

  • Thủy đậu: Dấu hiệu ban đầu là sốt, đau nhức người, sau đó dần xuất hiện các nốt mẩn đỏ phát triển dần thành các nốt mụn nước gây ngứa ngáy khó chịu. Các nốt mụn nước thủy đậu này không chỉ xuất hiện ở vùng da nhất định mà lan nhanh khắp cơ thể.
  • Zona thần kinh: Các nốt mụn nước xuất hiện ở trên vùng da nhất định, mọc từng chùm, gây đau rát và kéo dài.
Làm cách nào để phân biệt zona thần kinh và thủy đậu 2
Các nốt mụn của zona thần kinh mọc thành từng chùm, gây ngứa và đau.

Khả năng lây nhiễm zona thần kinh và thủy đậu

  • Zona thần kinh và thủy đậu đều lây qua đường tiếp xúc da – da với những nốt mun nước, nên cần có ý thức phòng tránh để bảo vệ sức khỏe. Bị zona ở mắt và môi là 2 vị trí nguy hiểm nhất.
  • Ngoài ra thủy đậu còn lây qua đường gián tiếp là hô hấp, nên cần cách ly người bệnh khi đã phát hiện, để tránh phát triển thành dịch.

Nguồn gốc gây bệnh zona thần kinh và thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella zoster (VZV) gây ra. Còn bệnh zona là sự bùng phát trở lại của VZV sau một thời gian chúng ẩn nấp trong cơ thể.

Có thể giải thích đơn giản rằng VZV gây thủy đậu nhưng trong quá trình điều trị thủy đậu virus này chưa được tiêu diệt hoàn toàn mà còn trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác của bệnh nhân. Dẫn đến một thời gian sau, chúng có thể hoạt động trở lại gây bệnh zona khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động kém.

Contents

Đối tượng mắc phải

  • Thủy đậu: Đối tượng mắc phải thường là trẻ em, trong độ tuổi từ 2 – 7 tuổ cũng có khi là người trưởng thành có sức đề kháng kém.
  • Zona thần kinh: Thường xảy ra ở độ tuổi tuổi trung niên và là những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bệnh zona thường dễ xảy ra với người có hệ miễn dịch kém.
Làm cách nào để phân biệt zona thần kinh và thủy đậu 3Đối tượng mắc bệnh thủy đậu ghi nhận đến 90% là trẻ em.

Cách chữa trị

Bệnh nhân mắc phải bệnh cần dùng kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra bệnh còn có khả năng tự khôi phục sau 2 tuần nếu không có biến chứng.

Nguy cơ tái phát zona thần kinh và thủy đậu

Thủy đậu chỉ mắc phải duy nhất một lần trong đời và không tái phát. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng khi đã từng mắc thủy đậu thì bạn thuộc nhóm có nguy cơ mắc phải bệnh zona trong đời, và zona có thể tái đi tái lai nhiều lần. Do đó để phòng tránh zona quay lại, bạn nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vì zona chỉ tấn công khi sức đề kháng của cơ thể kém.

Xem thêm: Phân biệt bệnh chân tay miệng và các bệnh khác.

Trả lời