Phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo

091707phan biet z0na va gioi leo

Những biểu hiện khá giống nhau giữa bệnh zona thần kinh và giời leo khiến nhiều người nhầm tưởng hai bệnh này là một. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là hai bệnh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng đến cách điều trị.

Bệnh zona thần kinh là do virus herpes zoster gây nên: Virus trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi chúng tái hoạt động sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban kèm theo đau nhức vùng có phát ban.

Bệnh giời leo là bị bỏng da do acid photpho hữu cơ từ côn trùng: Bọ giời là bị một loại côn trùng (ban đêm phát sáng màu xanh lục) bò lên da để lại chất nhày chứa acid photpho hữu cơ gây bỏng da, nếu chúng bị đè nát thì mức độ tổn thương trên da nặng hơn, không còn là những đường vệt dài mà là một đám lớn.

Giữa bệnh zona thần kinh và giời leo có điểm chung đều là tổn thương mọng nước trên da. Nhưng trên thực tế bệnh zona thần kinh nguy hiểm hơn rất nhiều lần bệnh giời leo. Đã từng có rất nhiều trường hợp người bệnh mắc zona thần kinh nhưng lại nhầm tưởng là giời leo, cho nên đã lựa chọn sai cách chữa trị và hậu quả dẫn tới tình trạng là bệnh lâu khỏi hơn, quá trình hồi phục lâu hơn, cũng như để lại nhiều di chứng xấu tới sức khỏe.

Do vậy, theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa khi trên da thấy xuất hiện những vết bọng nước nhỏ trên da, nhất là vùng mắt, tai, lưng… người bệnh nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Contents

Cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo

Zona thần kinhGiời leo
Nguyên nhân– Do sự tái phát của virus gây bệnh thủy đậu (Virus Varicella). Zona chỉ xảy ra với người đã từng bị thủy đậu. Nếu trẻ em được chủng ngừa thủy đậu từ nhỏ, chúng sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không bị zona.– Do viêm da dị ứng với phấn của côn trùng hoặc là chân của con giời. Những con côn trùng này thích sống ở nơi ẩm thấp, góc khuất, ngõ ngách hay dưới gầm giường.
Vùng da bị bệnh– Thường chỉ ở một vùng cơ thể, thuộc vùng chi phối của một dây thần kinh cảm giác đơn độc hay viêm đầu mút của dây thần kinh ngoại biên.– Có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể khi có tiếp xúc với phấn côn trùng hay chân con giời (chân, tay, mặt, cổ, bụng…)
Biểu hiện trên da– Những mụn nước trên da có màu đỏ, chứa dịch viêm màu hồng. Các mụn có thể liền lại với nhau thành đám. Các mụn nước phát triển xung quanh, gần với các trục dây thần kinh.

– Chỉ có tổn thương ở một bên cơ thể. Sau 7 – 10 ngày mụn nước chảy, khô, tạo thành vảy khô.

– Một vùng da bị ngứa, rát đỏ, sau đó phù nề, xuất hiện mụn nước nhỏ.

– Bề mặt da tổn thương có màu trắng xám, bên trong có chữa dịch màu trắng

– Sau 5 – 7 ngày vùng da xạm có vảy da chết hoặc là các mụn phỏng trắng xám liên kết lại với nhau thành từng đám lớn vỡ ra chảy nhiều dịch. Sau vài ngày vết loét khô dần và để lại một vùng da thâm sạm.

Tiến triển– Khoảng 2 tuần các vảy bong ra để lại sẹo mờ và hết dần sau vài tháng.– Khoảng 7- 8 ngày các vết chợt khô có màu đen phủ lên vùng da bị thâm.

– Sau 1 – 2 tháng da sẽ trở lại bình thường.

Biến chứng– Mắt: Gây kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạc.
– Vùng da khác: nhiễm trùng, biến chứng vào hệ tuần hoàn, gan, thận…
– Có thể làm lan sang các vùng da bên cạnh khi các mụn nước bị vỡ.
Điều trị

 

– Sử dụng thuốc kháng virus, thuốc bôi ngoài da, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm.– Sử dụng kiềm mạnh trung hòa acid để làm giảm bỏng rát da.

Nên đi khám ở đâu

Khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh zona thần kinh hay giời leo, người bệnh nên chủ động đi khám người bệnh ám với chuyên khoa phù hợp. Do triệu chứng của hai bệnh khá giống nhau, cho nên chỉ đi khám mới biết chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì. Khi đó, người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất.

Với bệnh giời leo người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Da liễu hay zona do thần kinh có thể khám với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh (khi có tổn thương đau dây thần kinh sau zona) hoặc Da liễu (những tổn thương trên da).

 

Trả lời