Sự khác nhau giữa dấu hiệu có kinh và có thai

cach sieu de giup ban phan biet cac dau hieu co thai va co kinh

Dấu hiệu có kinh và có thai thường bao gồm những đặc điểm giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy nhiều sự khác biệt của cơ thể người phụ nữ khi mới có thai hay sắp tới kì kinh nguyệt.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ “phát tín hiệu” bằng cách xuất hiện một vài biểu hiện như: chậm kinh, buồn nôn, tiểu nhiều, đau đầu, đau lưng,… Trong khi đó, nếu sắp tới kì kinh nguyệt, thông thường bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, đau tức vùng bụng dưới, khí hư ra nhiều, mọc mụn,… Về cơ bản các đặc điểm trên khá giống nhau nhưng trên thực tế chúng lại rất khác nhau nếu bạn để ý kĩ.

Contents

Chảy máu âm đạo

Sau khi trứng thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung làm tổ, trong quá trình đó, nó có thể gây ra một vài vết thương nhỏ trên niêm mạc cổ tử cung khiến âm đạo bị ra máu. Một vài người rất dễ nhận định máu này là máu kinh. Tuy nhiên, máu chảy khi có thai khác hoàn toàn so với máu trong thời kì nguyệt san:
Máu khi có thai thường có màu nhạt hơn và nhỏ giọt từng ít một, thời gian xuất hiện chỉ khoảng 1 – 2 ngày. Trong khi đó, máu kinh màu sẫm, số lượng nhiều, thường lẫn dịch nhầy và kéo dài khoảng 3 – 7 ngày. Nên nếu bạn có gặp hiện tượng ra máu như trên thì nên nghĩ tới trường hợp mình đang mang thai.

dấu hiệu có kinh và có thai

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp khi sắp có “nguyệt san”

Vòng một khác lạ

Sự thay đổi về nội tiết tố khi có thai và sắp tới ngày “đèn đỏ” đều khiến ngực của bạn có những điểm khác so với bình thường. Bạn sẽ cảm thấy ngực căng tức, kích thước hơi to lên và đặc biệt nhạy cảm. Tuy nhiên về bản chất những thay đổi này đến từ 2 lý do khác nhau.

Trong quá trình mang thai, cơ thể sản sinh thêm nhiều hormone nội tiết tố nên dù vòng một có đau tức nhưng nếu sờ vào, bạn sẽ cảm thấy mềm mại chứ không căng cứng như những ngày trước “nguyệt san”. Sự gia tăng hormone này còn khiến đầu núm vú trông sẫm màu hơn. Còn khi có kinh, cơ thể bạn sẽ giảm lượng nội tiết tố tiết ra nên màu sắc núm vú vẫn như bình thường.

Tâm trạng

Dù là lúc mới mang thai hay sắp có kinh, bạn đều có những biến đổi về tâm trạng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn sẽ nhận biết rõ các biến đổi này hơn. Tâm trạng sẽ trở nên khó chịu hay cáu gắt và vô cùng nhạy cảm. Những cảm giác mà trong giai đoạn mang thai sẽ khác hoàn toàn so với những cảm giác quen thuộc khi kì kinh đến.

những dấu hiệu có kinh và có thai

Khi mới có thai, bạn hay bị đau lưng, mỏi dọc sống lưng

Thời gian xuất hiện dấu hiệu có kinh và có thai

Những dấu hiệu báo kinh nguyệt thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày cho tới khi có kinh chính thức trong khi những dấu hiệu báo có thai sẽ kéo dài cho đến hết giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Một vài trường hợp thậm trí còn tiếp tục cho tới tháng thứ 5. Vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu trên kéo dài quá 1 tuần thì bạn nên nghĩ rằng mình đang mang thai nhé.

Để chắc chắn hơn, bạn nên mua que thử thai về kiểm tra. Que thử thai có thể cho kết quả khá chính xác sau khi quan hệ 7 – 10 ngày. Bạn có thể thử 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Nếu que thử thai báo 2 vạch, bạn nên đến bệnh viên kiểm tra để cho kết quả chính xác nhất nhé.

Conlatatca.vn

Trả lời