Sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

20190612 112334 481666 su khac biet cua kem .max 800x800

Cách tốt nhất để bảo vệ làn da một cách toàn diện là sử dụng kem chống nắng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Contents

1. Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng vật lýKem chống nắng hóa học
Thành phầnThường gồm các thành phần titanium dioxide và zinc oxideGồm các chất hữu cơ như sau: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…
Cơ chế tác dụngHoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da
Tên gọiSunblockSuncreen
Ưu điểm-Tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học
– Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm và cả da em bé.
-Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài
-Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bít tắc lỗ chân lông
– Không để lại vệt trắng bệt trên da, dễ thấm vào da và không làm da bị bóng dầu
– Lượng kem phải sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý
– Có nhiều loại với các chỉ số SPF khác nhau và có cả loại có khả năng kháng nước, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng
– Dễ tiệp màu da và cũng có thể sử dụng để thay để kem lót trang điểm.
Nhược điểm-Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.
– Kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi phải hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp.
– Thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da.
– Khó tiệp màu với lớp nền trang điểm
-Các thành phần hóa học có thể gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm
– Kém bền vững do đó sau 2 tiếng phải bôi lại
– Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da và có tác dụng trước khi ra nắng
– Da dầu sử dụng kem chống nắng hóa học dễ bị nổi mụn

2. Cách lựa chọn kem chống nắng thích hợp

Trước đây, mọi người vẫn thường dựa vào tên gọi để phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại kem chống nắng với các tên gọi khác như: sunmilk, suncream, sungel,…Do đó, cách tốt nhất để phân biệt 2 loại kem này là dựa vào thành phần hóa học của kem.

Kem chống nắng vật lý chứa các thành phần lành tính, an toàn với da, kể cả các làn da nhạy cảm hoặc da em bé. Trong khi đó, một số loại kem chống nắng hoá học lại có các thành phần dễ gây kích ứng, dị ứng. Tuy nhiên, kem chống nắng hóa học lại có kết cấu mỏng, nhẹ, dễ tiệp màu da và khả năng chống tia UV được đánh giá cao hơn hẳn so với kem chống nắng vật lý.

Sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của kem để tìm cho mình loại phù hợp nhất

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại kem chống nắng lai giữa vật lý và hóa học. Trong thành phần của loại kem này gồm cả các chất hóa học và các chất có khả năng phản xạ tia UV như titanium dioxide. Nhờ kết hợp giữa các thành phần trên, loại kem này đã khắc phục được nhược điểm của các loại kem chống nắng vật lý hay hóa học trước kia nhưng vẫn bảo vệ làn da một cách toàn diện. Kem chống nắng lai giữa vật lý và hóa học mỏng nhẹ, không để lại vệt trắng cà cũng ít kích ứng da, gây bít tắc lỗ chân lông, là sự lựa chọn phù hợp cho các làn da “kén chọn”.

Tóm lại, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng đến từ các thương hiệu khác nhau. Do vậy, để tìm được loại kem chống nắng phù hợp, trước hết người dùng cần hiểu rõ làn da của bản thân, điều kiện môi trường và nhu cầu của chính mình.

Trả lời