Sự khác nhau giữa rau bám mặt trước và mặt sau

em be

Nhau thai được hình thành ngay từ lúc trứng được thụ tinh. Sau khi bám vào lớp nội mạc tử cung, nhau thai sẽ đảm nhận vai trò truyền dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ vào bào thai. Chính vì vậy, nhau thai có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi duy trì sự sống trong suốt 9 tháng thai kỳ. Mẹ có biết nhau bám mặt sau hay mặt trước thì tốt hơn không?


Contents

Làm sao biết nhau bám mặt sau hay mặt trước?

nhau bám mặt sau

Nhau bám mặt sau có tốt hơn bám mặt trước?

Ngay từ lúc trứng được thụ tinh, nhau thai cũng trong quá trình được hình thành. Thời điểm này, các tế bào sẽ chia làm 2 nhóm:

 • 1 nhóm trở thành em bé
 • 1 nhóm trở thành nhau thai.

Chỉ sau vài ngày, nhau thai bám vào lớp nội mạc tử cung để thực hiện chức năng truyền dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ vào bào thai. Chính nhờ chức năng này của nhau thai mà bào thai sẽ duy trì được sự sống trong suốt 9 tháng của thai kỳ.

Để kiểm tra rau thai bám ở mặt trước hay bám sau, cách rất đơn giản chính là dùng hình ảnh từ siêu âm thai để xác định. Các vị trí của nhau thai sẽ được hiển thị một cách rõ nét qua hình ảnh siêu âm và được ghi lại trên bảng kết quả kiểm tra trả về cho mẹ.

Nhau bám mặt sau có sao không?

Theo các bác sĩ, thông thường nhau thai sẽ có 4 vị trí được xem là những vị trí bình thường khi nhau thai bám vào và phát triển:

 • Nhau bám mặt trước (bám ở phía trước thành tử cung): Với trường hợp này, mẹ sẽ có một rắc rối nhỏ là có nhiều khả năng, mẹ phải chỉ định mổ đẻ.
 • Nhau bám mặt sau (phía sau thành tử cung).
 • Nhau bám phía trên thành tử cung.
 • Nhau bám bên phải hoặc ở bên trái tử cung.

Như vậy, nhau bám mặt trước hay mặt sau đều là những vị trí an toàn, không nguy hiểm. Chúng chỉ nguy hiểm khi được bác sĩ chẩn đoán là bị nhau tiền đạo, hay nhau thai bám thấp. Bởi vì tùy từng trường hợp bác sỹ có thể phải chỉ định mổ.

Nhau tiền đạo

Đây là một biến chứng của thai kỳ. Bình thường bánh nhau sẽ bám ở đáy tử cung. Còn với nhau tiền đạo, bánh nhau sẽ nằm ngay cổ tử cung, án ngữ ngay trước lối ra của thai nhi.

Nguyên nhân

 • Phụ nữ đã từng có thai trước đó
 • Phụ nữ đã từng phẫu thuật tử cung, như nạo thai hay sinh mổ
 • Phụ nữ trên 30 tuổi
 • Mang thai đôi hoặc đa thai
 • Hút thuốc lá
 • Cấy trứng đã thụ tinh vào phía dưới thấp của tử cung người mẹ
 • Do các bất thường của chính bản thân nhau thai

Nguy cơ

Nếu gặp phải hiện tượng nhau tiền đạo, mẹ có thể sẽ bị chảy máu trong ba tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau khi sinh. Đồng thời nó còn gây nên tình trạng đẻ khó hoặc làm cho khả năng điều chỉnh ngôi thai không tốt, làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và con.

Nhau thai bám thấp

nhau bám mặt sau

Mẹ có biết về nhau bám mặt sau

Trong giai đoạn đầu mang thai của mẹ, hợp tử ( chính là trứng đã được thụ tinh) bám vào tử cung, dần dần hình thành nên nhau thai. Trong trường hợp nếu hợp tử này “cư trú” ở phía dưới tử cung thì sẽ kéo theo hiện tượng nhau thai bám thấp.

Nguyên nhân

Xảy ra tình trạng trên có thể do những nguyên nhân sau: người mẹ bị dị dạng tử cung, có tiền sử nạo hoặc hút thai. Nhiều người quan niệm nhau thai bám thấp chính là nhau tiền đạo, tuy nhiên, đó chỉ là một phần của nhau tiền đạo.

Nguy cơ có thể xảy ra

Nhau thai bám thấp là nguyên nhân làm cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ. Nếu mắc phải hiện tượng này, khi cổ tử cung mở ( giai đoạn chuyển dạ) cũng chính là lúc nhau thai tràn ra ngoài. Hiện tượng này sẽ khiến thai phụ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong cho thai phụ.

Các bác sĩ cho rằng, mẹ bầu có nhau thai bám thấp thì nguy cơ sảy thai và sinh non cao hơn so với những người khác rất nhiều.

Chính vì thế, đối với những mẹ bầu có nhau thai bám thấp thường được bác sĩ chỉ định cho mổ đẻ hoặc phải nhập viện sớm để theo dõi cơn chuyển dạ, phòng có hiện tượng không tốt diễn ra.

Lưu ý cho mẹ bầu

Cũng giống nhau đồ vật dùng lâu thì bị mòn, ở những tháng cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện hiện tượng canxi hóa nhau thai. Tuy nhiên, sẽ là nguy hiểm nếu ở những tháng cuối thai kì, bánh nhau bị canxi hóa với cấp độ nặng vì vậy mẹ bầu nên đi khám bác sĩ thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường về nhau thai.

Thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo thời gian. Thai phụ nên đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi bánh thai có thay đổi vị trí hay không.

Trả lời