Lạp Xưởng VS Xúc Xích

Lap xuong chien

Ngày nay cả lạp xưởng và xúc xích đều là những món ăn khá phổ biến, thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chúng khác nhau thế nào?

Nguồn gốc:

Từ lâu, lạp xưởng đã trở thành món ăn truyền thống ở Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày Tết. Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Hoa, ra đời vào những năm 580 trước Công Nguyên và chủ yếu làm bằng thịt dê và cừu. Vào thời xưa khi chưa có tủ lạnh, lạp xưởng truyền thống chủ yếu được sấy khô để không bị hư, nên chúng trở thành thực phẩm dự trữ trong nhà ngày Tết.

Lap xuong chien

Trong khi đó, xúc xích phương Tây đã xuất hiện vào thời Hy Lạp cổ đại và đế chế La Mã, cùng với những bộ lạc khác nhau, chiếm đóng phần lớn Châu Âu. Sau đó nó trở nên rất phổ biến tại Châu Âu, trong những năm 1600-1700 và hai nước nổi tiếng về xúc xích là Ba Lan và Ý.

xuc xich

Thành phần nguyên liệu:

Thật ra, lạp xưởng và xúc xích là 2 tên gọi của cùng một món ăn. Chúng đều làm từ thịt nghiền, thịt xay, pha với một ít mỡ, được nêm nếm gia vị cộng với 1 ít rượu, và được dồn vào 1 túi làm từ ruột động vật. Sau đó chúng có thể được phơi khô (lạp xưởng khô), để nguyên (lạp xưởng tươi), hoặc đem hun khói.

Phần lớn xúc xích được làm từ thịt heo, còn lạp xưởng có thể phong phú hơn như lạp xưởng heo, lạp xưởng bò, lạp xưởng cừu và lạp xưởng tôm v.v…

Cách sử dụng:

Do truyền thống văn hóa khác nhau, nên cách chế biến và sử dụng cũng có phần khác nhau.

lap xuong banh mi ngon

Lạp xưởng Việt Nam thường được ăn kèm với cơm, xôi hoặc bánh mì, trong khi cách người phương Tây sử dụng xúc xích lại phong phú hơn nhiều. Xúc xích là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người phương Tây.Tại Anh và Mỹ, xúc xích là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn sáng của họ. Ngoài ra người phương Tây còn sử dụng xúc xích trong pizza, spaghetti, salad, hotdog và ngay cả pho mát, đi kèm với khoai tây chiên hoặc một ly rượu vang đỏ.

xuc xich tuoi

Ngày xưa lạp xưởng Việt Nam thường được tiêu thụ vào dịp Tết, nhưng ngày nay chúng được sử dụng phổ biến hơn và trở thành món ăn được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước. Từ đó, nhiều thương hiệu lạp xưởng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi người. Vì thế mà chất lượng và hình thức sản phẩm cũng theo đó được cải thiện hơn, xóa đi những ác cảm về lạp xưởng truyền thống vốn có. Hãy chọn cho mình loại lạp xưởng phù hợp với bạn và những người bạn yêu thương.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời