Cách phân biệt rau sạch và rau bẩn đơn giản nhất

phân biệt rau sạch và rau bẩn

Thường thì rau sạch trồng ở thời gian 3 – 5 tuần mới có thể thu hoạch được, nhưng với rau bẩn sử dụng chất kích thích này chỉ mất hơn 10 giờ đồng hồ rau đã vươn dài ra gần 30cm để có thể thu hoạch và đem đi tiêu thụ. Vậy làm sao để phân biệt rau sạch và rau bẩn một cách chính xác và đơn giản nhất? Mời bạn cùng sukhachnhau.com phân biệt từng loại rau bên dưới nhé, vô cùng đơn giản thôi

Rau là một trong những loại thực phẩm phổ biến xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Nhưng hiện nay các loại rau bị trồng bẩn bị tồn dư hóa chất nhiều.

Hiện nay, để rau đạt được mức tăng trưởng nhanh, màu sắc tươi ngon bắt mắt thì nhiều hộ trồng rau và thương lái đã bất chấp những tác hại khó lường mà sử dụng hóa chất kích thích vô cùng độc hại.

Và cho đến nay, các nhà nghiên cứu chưa biết hết được những tác hại khủng khiếp từ hóa chất này. Điều này khiến chị em phụ nữ vô cùng lo lắng trong việc lựa chọn rau mồng tơi sạch và an toàn. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là rau sạch an toàn đâu là rau bẩn nhiễm hóa chất?

phân biệt rau sạch và rau bẩn
Rau bẩn có hóa chất lá óng, mướt, mẫm mụp, không sâu bệnh.

Contents

Cách phân biệt rau sạch và rau bẩn cơ bản

Rau có lá óng, mướt, lá mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài là rau đã được tắm thuốc kích phọt. Với rau bẩn nhiễm hoá chất ngay cả khi đã cắt thành bó, ngâm trong chậu nước có chứa thuốc kích phọt có thể vươn dài thêm

Đặc biệt, rau bẩn  bị phun chất kích thích có phần thân mẫm mụp, đọt vươn dài bất thường và không hề bị sâu bệnh.

phân biệt rau sạch và rau bẩn 2
Rau có ngọn vươn dài bất thường là rau đã được tắm thuốc kích thích

Trong khi đó rau sạch có thân vừa phải, lá nhỏ và hơi mỏng, xanh nhưng không bóng mượt, thỉnh thoảng có đốm sâu.

Cách phân biệt rau sạch và rau bẩn cụ thể

Phân biệt rau muống sạch và bẩn

Vì lợi nhuận mang lại, nhiều người trồng rau muống đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, bón nhiều đạm hoặc phân bón lá, thậm chí cả thuốc kích thích cho rau, nên rau thường to, giòn, lá xanh đen.

Có thể nhận biết dễ dàng khi luộc, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt nhưng khi nguội lại có màu xanh đen và kết tủa màu đen. Nếu để ý kỹ ta còn thấy nước rau có vị chát.

Phân biệt rau cải sạch và bẩn

Đây là lựa chọn khá phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bệnh. Do đó các chủ nhà vườn thường hay sử dụng phận bón kích thích, thuốc trừ sâu ngày trước khi bán ra thị trường. Điều này cực kì nguy hiểm cho người sử dụng vì hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu chưa phân hủy hết nên rau chứa nhiều độc tố.

Dễ dàng bắt gặp những bó rau cải xanh mơn mởn, phần thân chắc mập, đều tăm tắp, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Nếu để ý ta có thể thử bằng cách bóp phần thân của loại rau này, chúng rất giòn và ra nhiều nước, đó chính là rau cải đã được bón phân đạm Nitrat. Không nên sử dụng loại rau này, đặc biệt là là ăn sống.

Phân biệt cà chua sạch và bẩn

Nên để ý khi lựa chọn mua cà chua ngoài chợ bởi loại quả này thường được phun nhiều loại thuốc kích thích. Những quả cà chua sạch thường không chín đồng đều mà có chỗ vàng chỗ đỏ vì được hái chín tự nhiên. Nhận biết trong đống cà chua sạch đôi khi còn có nhiều quả xanh, chúng không qua quá trình dấm thuốc nên cuống thường rất cứng.

Phân biệt giá đỗ sạch và bẩn

Đây loại loại thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì loại này có tính thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe và có thể ăn kèm với nhiều món. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm thường được ngâm ủ hóa chất trước khi đến tay người sử dụng.

Khi bắt đầu quá trình ủ giá người ta thường dùng phân bón lá trộn với thuốc kích thích, pha loãng và phun lên mầm giá rồi ủ kín. Thuốc sẽ có tác dụng kích thích đỗ giá nảy mầm nhanh và to hơn bình thường. Loại giá đỗ này nhìn rất mập mạp, to tròn, trắng đẹp, không có rễ hoặc rễ rất ngắn. Khi chế biến có nước màu trắng đục.

Vì thế, khi chọn mua bạn nên chọn những loại giá đỗ nhỏ, có nhiều rễ và có lá mầm trắng, nhìn không được bắt mắt. Đây là loại được ủ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng.

Phân biệt đậu (đỗ) các loại sạch và bẩn

Ta thường để ý thấy những quả đỗ dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ ràng, lại không có dấu hiệu của sâu bệnh thì đây là loại được phun nhiều phân bón lá, chất vô cơ trong quả chưa chuyển hóa thành chất hữu cơ, được phun thuốc trừ sâu sát ngày thu hoạch. Loại đỗ này cực kì nguy hiểm khi tiềm ẩn nhiều độc tố, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Khi lựa chọn mua đỗ, không nên để ý tới hình thức bên ngoài mà rước bệnh vào người, đừng ngần ngại lựa chọn những quả đỗ nhỏ, bề ngoài không được đẹp nhưng lại an toàn với sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm: Phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách phân biệt rau sạch và rau bẩn có hoá chất một cách đơn giản phải không nào. Chúc bạn và gia đình lựa chọn được thực phẩm sạch cho bữa ăn của gia đình để có sức khoẻ nhé.

Trả lời