Sự khác nhau của vàng trắng, vàng tây và vàng ta

tải xuống 18

1. Vàng trắng và đặc điểm của chúng

Vàng trắng thực ra không phải là một đơn chất như chúng ta vốn nghĩ. Nó là một hợp chất bao gồm nhiều nguyên tố kim loại quý hiếm, trong đó thành phần chính là vàng kết hợp cùng Niken, Pladi, Platin…

Để tạo thành vàng trắng, người thợ kim hoàn sẽ nung chảy những kim loại quý trên lại với nhau (tất nhiên theo một tỷ lệ thích hợp định sẵn). Sắc vàng sẽ bị những kim loại khác làm phai nhạt và kết quả chuyển sang tông trắng tinh tế.

Đặc điểm của vàng trắng: Mang sắc trắng bạc tinh khiết, phản quang tốt, có độ cứng và đàn hồi tốt. Vàng trắng cũng đảm bảo chịu được ma sát nên hầu như ít bị hao mòn, biến dạng, gãy khi sử dụng.

Vàng trắng vốn rất được ưa chuộng trên thế giới nhưng tại Việt Nam, chúng mới trở nên phổ cập từ năm 1997 trở lại đây. Trên thị trường, vàng trắng hiện phổ cập ở hai dòng vàng 14K (58.3%), 18K (75.0%). Tuy nhiên, nếu các nước Âu Mỹ chuộng vàng 14K bởi tông trắng nền nã và đẹp hơn thì người Việt lại yêu thích loại 18k (75.0%) hơn.

 

Các loại vàng trắng nên tham khảo.

Vàng trắng hiện phổ cập ở hai dòng vàng 14K (58.3%), 18K (75.0%).

Sự khác nhau giữa vàng trắng và bạch kim

Rất nhiều người khi nhìn bằng mắt thường thì không phân biệt được giữa hai loại vàng trắng và bạch kim vì màu sắc của chúng khá là giống nhau. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp bạn dễ phân biệt hơn:

 

 

  • Bạch kim có giá trị cao hơn vàng trắng, thường là chênh lệch gấp rưỡi tới gấp đôi.
  • Bạch kim mang màu trắng ánh kim tự nhiên và có phần hơi ngả sang xám bạc. Vàng trắng có màu gốc nguyên bản là trắng ngà. Nếu xét về độ bóng sáng thì vàng trắng có phần nổi trội hơn.
  • Khi chế tác trang sức, người thợ kim hoàn sẽ phủ lên vàng trắng một loại chất liệu mang tên Rhodium – đây là kim loại quý hiếm, đắt hơn cả vàng. Chất liệu này sẽ giúp tạo nên tông màu trắng sáng cho sản phẩm. Tuy nhiên, lớp mạ này kém bền, khi sử dụng một thời gian thì chúng sẽ phai mờ đi nên bạn sẽ cần mang trang sức xi mạ lại để khôi phục nguyên bản. Như vậy chi phí đánh bóng là rất tốn kém. Ngược lại việc làm bóng bạch kim thì đơn giản và có mức giá thấp hơn nhiều.
  • Bạch kim nguyên chất được chứng nhận là không gây kích ứng da khi đeo, trong khi đó trang sức vàng trắng do được cấu tạo từ nhiều kim loại khác nhau nên vẫn có thể gây kích ứng da.

 

Trang sức chế tác từ vàng trắng khá dễ dàng nên đạt độ tinh xảo cao.

Trang sức chế tác từ vàng trắng khá dễ dàng nên đạt độ tinh xảo cao.

 

Trả lời