Sự khác nhau giữa CIA và FBI

cia va fbi
CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương) chủ yếu hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ để thu thập thông tin thông qua một mạng gián điệp trong khi FBI (Cục Điều tra Liên bang) hoạt động chủ yếu ở Hoa Kỳ để thu thập thông tin tình báo cũng như giải quyết các tội phạm liên bang. Vậy giữa hai tổ chức này có những liên quan mật thiết đến nhau không? Chúng có những chức năng, nhiệm vụ gì? Và tổ chức nào có vai trò quan trọng hơn trong việc chống tội phạm khủng bố quốc tế?

1. Nguồn gốc và chức năng

CIA

Văn phòng Dịch vụ Chiến lược (OSS) là người tiên phong cho CIA. Đó là một cơ quan tình báo được thành lập vào năm 1942 trong Thế chiến II nhưng đã bị bãi bỏ sau chiến tranh và các chức năng của nó đã được chuyển giao cho Nhà nước và các Bộ chiến tranh. Năm 1947, Tổng thống Truman ký Đạo luật An ninh Quốc gia năm 1947 thành lập CIA. Đạo luật An ninh Quốc gia đã buộc tội CIA phối hợp các hoạt động tình báo của quốc gia và tương quan, đánh giá và phổ biến thông tin tình báo ảnh hưởng đến an ninh quốc gia
CIA không có chính sách, nó là một nguồn thông tin tình báo nước ngoài độc lập cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, những người làm CIA cũng có thể tham gia vào hành động bí mật theo sự chỉ đạo của Tổng thống theo luật áp dụng “.

 

CIA là một cơ quan tình báo quốc tế. Nó thu thập thông tin an ninh quốc gia liên quan đến các chính phủ nước ngoài, các nhà đầu tư ngoài quốc doanh, các tập đoàn và cá nhân, và cung cấp thông tin này cho chính phủ Hoa Kỳ. CIA cũng cung cấp thông tin tình báo cho hoạt động chiến đấu của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở các nước như Iraq và Afghanistan. Cơ quan cũng nổi tiếng về cáo buộc về những vụ đảo chánh kỹ thuật tại các nước mà các nhà cai trị (thường là những nhà độc tài) không thân thiện với Hoa Kỳ và thậm chí là các vụ ám sát các nhà lãnh đạo như vậy. Ví dụ, Fidel Castro của Cuba.
cia
FBI

FBI bắt nguồn từ một lực lượng các nhân viên đặc biệt được tạo ra vào năm 1908 bởi Chưởng lý Charles Bonaparte trong suốt nhiệm kỳ của Theodore Roosevelt. Đó là vào thời điểm tiến bộ ở Mỹ đang gia tăng và nhu cầu thực thi pháp luật liên tiểu bang. Các nhân viên FBI đầu tiên thực sự là các nhân viên Dịch vụ Mật vụ. Cơ quan này được gọi là Cục điều tra khi nó được thành lập. Năm 1932, nó được đổi tên thành Văn phòng Điều tra Hoa Kỳ, năm 1933 nó được đặt tên là Phòng Điều tra (DOI) và vào năm 1935 nó được đặt tên là Văn phòng điều tra liên bang (FBI). J. Edgar Hoover trở thành Giám đốc FBI đầu tiên và phục vụ trong 48 năm. Đạo luật sau đó đã được thông qua và giám đốc FBI chỉ có thể nắm giữ nhiệm kỳ 10 năm.
Là một “tổ chức an ninh quốc gia dựa trên các mối đe doạ và dựa trên thông tin tình báo”, sứ mệnh của FBI là “bảo vệ và bảo vệ Hoa Kỳ chống lại các mối đe doạ khủng bố và tình báo nước ngoài, duy trì và thực thi luật hình sự của Hoa Kỳ và để cung cấp sự lãnh đạo và các dịch vụ tư pháp hình sự cho các cơ quan và các đối tác liên bang, tiểu bang, thành phố và quốc tế.

 

FBI chủ yếu là cơ quan thực thi pháp luật, thu thập thông tin tình báo liên quan đến an ninh trong nước cũng như điều tra các tội phạm liên bang như bắt cóc, trốn thuế, gian lận chứng khoán. Họ về cơ bản là “cục cảnh sát quốc gia”. Vai trò của FBI chủ yếu là phản ứng trong tự nhiên, trong khi các gián điệp CIA có thể làm việc ở nước ngoài để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh quốc gia từ việc hiện thực hóa. Tuy nhiên, chống khủng bố, phản công, chiến tranh mạng, tham nhũng công cộng, nhiệm vụ bảo vệ quyền công dân, chống gian lận, gian lận, ma túy và các tội ác nghiêm trọng khác cũng thuộc phạm vi trách nhiệm của FBI
large
2. Cơ cấu tổ chức

CIA có một văn phòng điều hành và bốn giám đốc chính:

Cục Quản lý Tình báo, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phân tích tình báo toàn bộ nguồn
Dịch vụ bí mật quốc gia, thực hiện việc thu thập thông tin bí mật và hành động bí mật
Giám đốc Hỗ trợ, cung cấp các chức năng quản lý “giữ gìn vệ sinh” cần thiết.
Tổng cục Khoa học và Công nghệ, tạo ra và áp dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ cho nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo.
Số lượng nhân viên được phân loại nhưng ước tính khoảng 20.000.

 

FBI là một bộ phận của Phòng Tư pháp Nó được tổ chức thành Văn phòng của Giám đốc (có chức năng quản lý hành chính) và năm ngành chức năng:

Chi nhánh An ninh Quốc gia
Chi nhánh hình sự, phản hồi, phản hồi và dịch vụ
Chi nhánh Nhân sự
Khoa học và Công nghệ Chi nhánh
Chi nhánh công nghệ thông tin

3. Yếu tố cần thiết khi gia nhập CIA hoặc FBI

Để gia nhập CIA, bạn phải là công dân Hoa Kỳ trên 18 tuổi và tốt nghiệp trung học. Một văn bằng đại học được yêu cầu là một sĩ quan hải ngoại, chuyên viên phân tích tình báo, và các vị trí khác không có chức vụ. Kiến thức về ngoại ngữ cũng rất hữu ích. Xem video: CIA Spy trước đây nói ra.

Để gia nhập FBI, bạn phải là một công dân Mỹ không có hồ sơ hình sự, bằng đại học bốn năm và vượt qua một bài kiểm tra nền. Cũng có thể có một bài kiểm tra sức khỏe thể chất và kiểm tra đa âm. Những ứng viên được chọn đã trải qua 21 tuần huấn luyện tại học viện FBI.

FBI CIA Logo
4. Sự khác biệt giữa CIA và FBI

Sự khác biệt chính là ở thẩm quyền, thẩm quyền, và mục đích. FBI và CIA là những tổ chức nghiêm ngặt của Mỹ (theo lý thuyết) dưới sự kiểm soát của chính phủ Hoa Kỳ và Quốc hội. INTERPOL là một tổ chức liên chính phủ tự trị, được tài trợ thông qua các quốc gia thành viên.

FBI là một cơ quan thực thi luật pháp và tình báo trong nước (Mỹ). CIA là một cơ quan tình báo Mỹ (cơ quan tình báo) và cơ quan điều hành ban đầu chỉ nhằm đối phó với các vấn đề đối ngoại; họ không có thẩm quyền để làm bất kỳ “gián điệp” trong nước. Kể từ “9-11”, hai cơ quan hợp tác và điều phối nhiều hơn với nhau; ít nhất là trong nước.

hqdefault

 

INTERPOL là một tổ chức liên lạc và liêm chính giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước thành viên. Trong nước Mỹ, INTERPOL có thẩm quyền hạn chế và quyền tự chủ khi đối xử với công dân Hoa Kỳ ở Hoa Kỳ; trong năm 2009, bởi Executive Order, ông Obama đã cho phép INTERPOL Carte Blanche ở Mỹ.
Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là hai cơ quan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, liên quan đến an ninh, tình báo và thực thi pháp luật. Hai cơ quan này của chính phủ Mỹ có các khu vực hoạt động cụ thể. Mặc dù Cơ quan Điều tra Liên bang và Cơ quan Tình báo Trung ương có nhiều sự khác biệt, hai cơ quan này hợp tác và chia sẻ thông tin đến một mức độ lớn.

 

Người dịch: Trang Pham
Nguồn: diffen.com/difference/CIA_vs_FBI

Trả lời