Iso 9001 và Iso 22000: Sự giống và khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn!

giong va khac nhau giua iso9001 iso22000

Nếu bạn chưa có cơ hội cập nhật phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) – Yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào thuộc chuỗi thực phẩm thì bộ tiêu chuẩn mới đã được cập nhật là phiên bản cũ cùng với cấu trúc bậc cao (phụ lục SL) thường được sử dụng bởi tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO được cập nhật như ISO 9001, ISO 14001, ISO 27001 và nhiều hơn nữa.

Lợi ích hàng đầu và quan trọng nhất chính là hiện nay tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 đã trở nên dễ dàng tích hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác.

Hiện nay, đây được coi là sự thay đổi cơ bản cho tất cả các bộ tiêu chuẩn sửa đổi.

 

Tiêu Chuẩn ISO 22000: 2018 là gì?

 

ISO 22000: 2018 là một tiêu chuẩn mà Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) đưa ra những yêu cầu cho bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm các tổ chức có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hoạt động của chuỗi thực phẩm.

Ví dụ như các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất của các thành phần thực phẩm, xử lý các mặt hàng thực phẩm, các nhà sản xuất thực phẩm hoặc các nhà bán lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng, bảo quản thực phẩm, cung cấp thiết bị cho ngành công nghiệp thực phẩm, các doanh nghiệp cung cấp bao bì cho ngành công nghiệp thực phẩm và các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc và nguyên liệu tiếp xúc thực phẩm khác.

Phiên bản cập nhật gần đây năm 2018 là phiên bản thứ hai của tiêu chuẩn ISO 22000, trước đó là phiên bản Bộ tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 (năm 2005) với một lịch sử phát triển lâu đời.

Được thành lập vào năm 1960 từ các nguyên tắc phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) trong hệ thống chuỗi thực phẩm và sau này là chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC), ISO 22000: 2018 được thành lập để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm. Chính vì thế vào năm 2005, phiên bản đầu tiên của bộ tiêu chuẩn đã được giới thiệu và phiên bản gần đây chính là phiên bản thứ hai của nó.

Tiêu chuẩn này cung cấp định hướng chiến lược cho một tổ chức để cải thiện hiệu suất an toàn thực phẩm tổng thể dựa trên phương pháp tiếp cận quy trình và các yêu cầu FSMS được chỉ định trong bộ tiêu chuẩn. Bằng cách triển khai một FSMS dựa trên ISO 22000, một tổ chức có thể hưởng lợi trong các lĩnh vực sau:

 • Khả năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thực phẩm an toàn song song với việc đáp ứng liên tục nhu cầu của khách hàng và tuân thủ các quy định, luật định hiện hành
 • Khả năng tuân thủ và chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu cụ thể của FSMS
 • Xác định các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, giải quyết các rủi ro liên quan đến hệ thống an toàn thực phẩm.

Contents

Sự thay đổi lớn nhất trong  ISO 22000: 2018 so với bản 2015

 

Mặc dù nó chứa tất cả các yêu cầu tương tự đối với Hệ thống quản lý chất lượng như các tiêu chuẩn sửa đổi khác, có một số yêu cầu kỹ thuật cụ thể làm cho tiêu chuẩn này trở nên đặc biệt đối với các tổ chức trong ngành thực phẩm. Khoản 8 của tiêu chuẩn quy định các yêu cầu đó, về cơ bản đảm bảo an toàn thực phẩm ở mức độ kỹ thuật. Những yêu cầu này là:

 • Lập kế hoạch và kiểm soát vận hành – cách tổ chức lập kế hoạch vận hành (xử lý) và đồng thời kiểm soát an toàn thực phẩm
 • Các chương trình tiên quyết (PRP) – xác định các điều kiện và hoạt động cơ bản cần thiết để duy trì môi trường vệ sinh trong suốt chuỗi thức ăn
 • Hệ thống truy xuất nguồn gốc – một hệ thống để theo dõi các nguyên vật liệu từ các nhà cung cấp và xác định được giai đoạn đầu tiên cũng như cuối cùng của lộ trình phân phối sản phẩm.
 • Chuẩn bị sẵn sàng và đối phó với các tình huống khẩn cấp – xác định tất cả các tình huống khẩn cấp và sắp xếp để giải quyết chúng
 • Kiểm soát mối nguy – bao gồm việc tiến hành phân tích mối nguy, định nghĩa và xác nhận các biện pháp kiểm soát, chuẩn bị các kế hoạch HACCP (các điểm kiểm soát tới hạn) và/hoặc OPRP (chương trình hoạt động tiên quyết).
 • Cập nhật thông tin để xác định các PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy
 • Kiểm soát giám sát và đo lường – cách tổ chức kiểm soát các hệ thống giám sát và đo lường của mình
 • Thẩm tra liên quan đến các PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy – cách PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy được xác minh và phân tích
 • Kiểm soát sự không phù hợp của sản phẩm và quá trình – cách tổ chức kiểm soát các sản phẩm và quy trình không tuân thủ của mình, bao gồm các tiêu chí thu hồi hoặc rút tiền

Những yêu cầu này đã được giải thích và cung cấp đầy đủ chi tiết về cách bạn cần quản lý và đảm bảo an toàn thực phẩm cho tổ chức của mình.

Sự khác biệt và tương đồng giữa ISO 9001 và ISO 22000: 2018 là gì?

 

Do cả hai tiêu chuẩn đều đã qua sửa đổi dựa trên cấu trúc bậc cao mới (Phụ lục SL), việc tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa các tiêu chuẩn này trở nên dễ dàng hơn. Cả hai tiêu chuẩn đều có 10 mệnh đề với cùng tiêu đề chính. Vì thế nếu chúng ta thấy các điều khoản thể hiện các yêu cầu về bối cảnh của tổ chức, lãnh đạo, lập kế hoạch, hỗ trợ, đánh giá hiệu suất và cải tiến thì nhìn chung tất cả chúng đều giống nhau.

Sự khác biệt chính giữa các tiêu chuẩn là ở khoản 8. Nhìn qua yêu cầu kỹ thuật quy định tại khoản 8, chúng ta thấy rằng khoản 8  trong ISO 22000 cung cấp một khung cơ bản để đảm bảo toàn bộ hoạt động của chuỗi thực phẩm đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trong khi ở ISO 9001, khoản 8 cung cấp một khung chung để đảm bảo chất lượng của các quy trình (và các quy trình chung và có thể được áp dụng cho mọi tổ chức thuộc bất kỳ phạm vi nào).

Nếu bạn muốn đáp ứng và thực hiện cả hai tiêu chuẩn, hãy để ý những điều khoản tương tự sau đây:

 • Bối cảnh/thực trạng của doanh nghiệp (các vấn đề nội bộ lẫn bên ngoài, đối tác và quy mô của tổ chức)
 • Kiểm soát thông tin tài liệu (kiểm soát tài liệu & hồ sơ)
 • Giải quyết các rủi ro và cơ hội, lập kế hoạch và mục tiêu
 • Cải tiến và các biện pháp khắc phục
 • Đánh giá của lãnh đạo & kiểm toán nội bộ
 • Năng lực, giao tiếp, đào tạo và nhận thức

Tất cả các điều khoản khác ngoài quy định tại khoản 8 đều liên quan đến quan điểm an toàn thực phẩm và chất lượng. Khi nhìn vào sự khác biệt ta có thể thấy đây là những yêu cầu kỹ thuật thuộc khoản 8 nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong quy trình chuỗi thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 – tiền đề để triển khai Iso 22000

Có rất nhiều lý do được đưa ra để có thể giải  thích được về cách ISO 9001 giúp doanh nghiệp của bạn trong quá trình triển khai ISO 22000: 2018. Nhưng chúng tôi muốn kết thúc với một lời khuyên duy nhất đó là: An toàn thực phẩm cũng phụ thuộc vào chất lượng của các quy trình. Vậy nên nếu bạn có một Hệ thống quản lý chất lượng tốt, thì nó sẽ tự động gia tăng thêm giá trị. Bạn chỉ cần quan tâm đến các yêu cầu an toàn thực phẩm (điều 8) trong ISO 22000 và phần còn lại sẽ tự khắc “được quan tâm” bởi ISO 9001.

 

 

Trả lời