Sự khác nhau giữa ELCB và RCCB

aptomat

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị đóng cắt được sử dụng rộng rãi ở các công trình dân dụng, lẫn các công trình công nghiệp. Và thiết bị được mọi người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất đó là ELCB và RCCB? Vậy sự khác biệt của ELCB và RCCB là gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về sự khác biệt của các thiết bị điện này nhé!

Contents

ELCB và RCCB là gì?

ELCB hay còn được gọi là aptomat chống rò điện là từ viết tắt của từ tiếng anh Earth leakage circuit breaker. Đây là thiết bị được sử dụng rất phổ biến để ngắt dòng điện và mạng lưới điện tốt nhất khi có các sự cố về dò dòng điện xảy ra.

RCCB cũng được gọi là aptomat chống rò dòng điện, tên viết tắt tiếng anh là Residual Current Circuit Breaker cũng có chức năng chống rò dòng điện tốt nhất cho người dùng, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện khi xảy ra.

 

cau dao tu dong RCCB
Thiết bị đóng cắt Panasonic 

Sự khác nhau giữa ELCB và RCCB là gì?

Về nguyên tắc bảo vệ các thiết bị điện: nguyên tắc bảo vệ của RCCB là dựa trên việc so sánh sự chênh lệch của dòng điện đi và dòng điện về trên sự hoạt động của dây dẫn điện. Về nguyên tắc như sau: nếu dòng điện đi và dòng điện về mà bằng nhau tức là không xảy ra các hiện tường rò dòng điện. Ngược lại nếu có sự chênh lệch giữa hai dòng điện thì lúc đó sẽ xuất hiện được hiện tượng rò rỉ dòng điện trong hệ thống. Khi đó nhờ có RCCB sẽ giúp cắt mạch này ra khỏi mạng điện bảo vệ con người và thiết bị điện.

Còn đối với ELCB là thế hệ trước của RCCB. Nguyên tắc hoạt động của ELCB hoạt động dựa trên điện áp. Sử dụng ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở điểm như sau: ngoài việc cấp điện cho sự hoạt động của các thiết bị điện thì ELCB còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Khi có các sự cố xảy ra đối với các thiết bị điện áp càng lớn thì ELCB sẽ phát hiện được điện áp này và ngắt được dòng điện đó khi có các sự cố xảy ra. Hiện nay, ELCB đã có nhiều cải tiến và biết đến cái tên khác RCCB. Thông thường các nhà sản xuất ngày nay thường sử dụng RCCB và ELCB cho các thiết bị điện trong gia đình để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện đó khi sử dụng, đặc biệt ELCB cũng đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng các thiết bị điện.

Sự khác biệt thứ 3 đó là cả 2 thiết bị ELCB và RCCB không có chức năng bảo vệ ngắn mạch điện. Nhưng do nhu cầu sử dụng và yếu tố thương mại của nhà sản xuất nên 2 thiết bị cũng được chế tạo với khả năng chống ngắn mạch tốt nhất. Đồng thời, khi lắp các thiết bị đầu vào của các tủ điện thì ta thấy khả năng hiệu chỉnh cắt dòng rò điện trên ELCB. Còn đối với RCCB thì được sử dụng phổ biến hơn ở các gia đình cũng được chế tạo với khả năng cắt ngắn mạch tốt nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Như vậy, với sự khác biệt giữa ELCB và RCCB mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn được các thiết bị đóng cắt tốt nhất trên thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời