Sự khác nhau giữa ISO và EV

toc do man trap

ISO và EV là 2 khái niệm không liên quan gì với nhau cả bạn ạ.
-Tăng giảm ISO là tăng giảm độ nhạy của cảm biến. Cùng khẩu độ và tốc độ, tăng ISO sẽ cho ảnh sáng hơn và ngược lại.
– EV là khái niệm về độ sáng ảnh. Tăng giảm EV tức là tăng giảm độ sáng của ảnh khi ta chụp ở chế độ tự động hoàn toàn hoặc bán tự động.
Để dễ hiểu hơn trường hợp nào dùng cái gì thì mình lấy ví dự đơn giản như thế này:
+ Chụp phong cảnh đường phố ban đêm, chế độ M (chỉnh tay hoàn toàn), bạn để khẩu lớn nhất và tốc độ an toàn để không bị rung thì ra ảnh tối thui không thấy gì. Lúc này ta tăng ISO lên để ảnh ra vừa ý.
+ Chụp phong cảnh đường phố ban đêm, chế độ A (ưu tiên khẩu). Lúc này nếu bạn để EV=0 thì máy sẽ tính toán ra tốc độ chụp khá chậm. Bạn tăng ISO lên để đạt được tốc độ chụp an toàn. OK, nhưng bức ảnh đưa ra sẽ là một bức ảnh giống như chụp ban ngày, đường phố sáng trưng (giả sử đang chế độ đo sáng toàn khung hình nhé). Lúc này, bạn cần giảm EV xuống để ra ảnh thể hiện đúng như phong cảnh cần chụp

Vậy khi bạn bù trừ EV thì máy sẽ xử lí thế nào. Ví dụ, bạn chụp chế độ A, khẩu 2.8, ISO 200, máy cho thông số tốc là 1/200. Bạn bù sáng +2EV, lúc này, bảo đảm tốc sẽ giảm xuống còn 1/50 thui nếu bạn không thay đổi ISO. Thực chất nếu bạn tăng hay giảm EV, máy sẽ tự động thay đổi thông số đo sáng tương ứng chứ chẳng có xử lí cảm biến hay bất cứ gì hết. Máy sẽ đo sáng, cho thông số, sau đó nếu bạn +EV thì máy giảm tốc tương ứng số EV, -EV thì máy tăng tốc.

Trả lời