Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn phân biệt như thế nào?

6c4482defdc1a95a049affb73120134e

Sau đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ chia sẻ cách phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Thuốc không kê đơn là những loại thuốc khi cấp phát, bán và sử dụng không cần kê đơn của bác sĩ.

Thuốc kê đơn là những loại thuốc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng theo hướng dẫn của người kê đơn

Bộ Y tế Việt Nam đã dựa tên các tiêu chí cụ thể về tính chất dược lý và tính an toàn của thuốc để xây dựng danh mục thuốc ko kê đơn. Ngoài ra, danh mục thuốc không kê đơn cũng được xây dựng phù hợp với thực tế sử dụng, cung ứng thuốc của Việt Nam và được tham khảo cách phân loại thuốc không kê đơn từ 1 số nước trên thế giới như: Australia, Mỹ, Philippines, Singapore, Trung Quốc và 1 số nước châu Âu…

Thuốc không kê đơn

Là những loại thuốc đáp ứng được đồng thời tất các các tiêu chí sau:

  1. Thuốc có độc tính thấp, không tạo ra những sản phẩm phân huỷ có độc tính, không có những tác dụng có hại nghiêm trọng (là những tác dụng có hại gây hậu quả tử vong, nguy hiểm đến tính mạng, cần phải nhập viện để điều trị hay kéo dài thời gian điều trị, gây tàn tật vĩnh viễn hay nặng nề, sinh con dị dạng, dị tật bẩm sinh và các hậu quả tương đương,…) đã được biết và/hoặc khuyến cáo có tác dụng này.
  2. Thuốc có phạm vi liều dùng rộng, an toàn cho các nhóm tuổi, ít có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh cần theo dõi lâm sàng.
  3. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh thông thường và bệnh nhân có thể tự điều trị, không nhất thiết phải có sự thăm khám, tư vấn và theo dõi của thầy thuốc.
  4. Đường dùng, dạng dùng đơn giản (chủ yếu là đường uống, dùng ngoài da) với hàm lượng, nồng độ thích hợp cho việc tự điều trị.
  5. Thuốc ít có tương tác với thuốc khác và những loại thức ăn, đồ uống thông dụng.
  6. Thuốc không gây tình trạng lệ thuộc.

Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn phân biệt như thế nào?

 

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-10-03 00:42:19.

Trả lời