Sự khác biệt giữa con tôm và con tép theo từ điển khoa học

con tép và con tôm

Tranh luận giữa mẹ chồng và nàng dâu về khái niệm con tôm và con tép

Việt Nam là một đất nước đa văn hóa, mỗi vùng mỗi miền không chỉ có cách phát âm ngôn ngữ khác nhau mà còn có nhiều thuật ngữ khái niệm để chỉ chung một sự vật, hiện tượng. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu đặc tính vùng miền này thì có lẽ sẽ chẳng có gì đáng nói, còn không, ắt hẳn sẽ có nhiều cuộc tranh luận nổ ra. Đơn cử như mới đây, có một câu chuyện đầu năm khá thú vị xoay quanh đề tài trên đã khiến cho cộng đồng “500 chị em” MXH phải vò đầu bứt tóc.

Câu chuyện được một nàng dâu trẻ tức tối đăng đàn kể như sau: “Tức quá! Các cụ phân giải hộ em với ạ. Chuyện là như thế này. Sớm nay em đi ship cho chị trong làng cái váy cho bà ấy diện Tết. Trên đường về thì gặp người ta bán con tôm như trong hình. Quê em thì vẫn gọi là con tôm (tôm to thì gọi tôm càng, nhỏ hơn gọi tôm gạo, bé tí gọi tôm rong). Hí ha hí hửng đi về nhà thì gặp bà thím họ hàng xa bên chồng về quê ăn Tết đến chơi. Bà quê Thái Bình nhé.

con tép và con tôm
Sự khác nhau giữa con tép và con tôm

Mẹ chồng của mình hỏi mình con mua con tép này à. Mình mới nói con mua con tôm này về làm mắm. Bà bảo mình con này con tép. Mình bảo con này rõ ràng là con tôm sao mẹ lại bảo là tép.

Mình bảo tôm, bà bảo tép. Bà bảo mình chả biết cái gì mà còn cãi bà. Bảo: “Tao hơn mày hai chục tuổi đầu mà tao lại không biết con nào là tôm con nào là tép à. Trứng lại cứ đòi khôn hơn vịt. Các cụ bảo rồi biết thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe”.

Rõ ràng em nói đúng mà. Tức quá các bác ạ. Các bác cho em hỏi con này gọi là con tôm hay là con tép ạ. Hôm nay em nhất định  phải hỏi cho ra ngô ra khoai mới được các bác ạ. Chứ em đang điên lắm rồi”.

Câu chuyện con tôm con tép mang nhiều năng lượng tiêu cực xoay quanh cuộc tranh cãi giữa con dâu và mẹ chồng bên trên sau khi đăng lên mạng xã hội được ít lâu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Bên dưới phần bình luận, rất đông chị em thuộc mọi vùng miền khác nhau cũng tranh thủ “tràn” vào lý giải, tranh luận qua lại rất xôm tụ.

“Bạn nói sai rồi. Con này là con tép. Miền Bắc có vùng gọi mớ cá nhỏ là mớ tép. Nhưng mà đúng thì con tôm bé xíu không có càng này gọi là con tép nhé”.

“Miền Trung gọi con này là tép. Nó không lớn nữa chỉ vậy thôi. Con tôm thì có con nhỏ con lớn, còn tép thì cỡ này là hết”.

“Quê mình thì đây là tôm. Con tép là con cá nhỏ. Bạn nói rất đúng. Nhưng thực tế dân ta nhiều người cứ nói đó là tép. Bó tay luôn”.

Tuy nhiên, giữa nhiều ý kiến trái chiều như bên trên, cũng có rất đông chị em khác hiểu về đặc tính vùng miền địa phương nên liền đứng ra giải bày: “Tôm hay tép là do mình thích thì gọi cần quái gì ai tham gia. Con tôm hùm tui bảo là con tép thì làm gì được tui”, “mệt mỏi các mẹ, mỗi vùng miền mỗi khác nhau, tranh cãi vớ vẩn quá”, “quan trọng gì chuyện này cho mất hòa khí, thím bảo con tép thì mình cứ nói tép đi cho đỡ cãi nhau, chứ tôm tép gì chả được, mỗi vùng mỗi khác”…

Hiện tại, câu chuyện về sự khác biệt giữa con tôm và con tép đầu năm này vẫn còn đang thu hút thêm rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người mạng xã hội. Riêng bạn, theo bạn thì thấy cuộc tranh luận này như thế nào?

Đáp án sự khác biệt giữa con tôm và con tép theo từ điển tiếng Việt

Sau câu chuyện tranh luận bên trên, mình thử tra từ điển bách khoa toàn thư tiếng Việt để có đáp án:

– Con tôm: Là động vật ở nước, thân giáp, vỏ cứng, có nhiều chân dài và râu.

– Con tép: Là động vật cùng loại tôm, nhỏ hơn và không có càng hoặc tôm, cá nhỏ.

Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa Cua và Ghẹ

Trên đây là những khác nhau cơ bản giữa con tôm và cn tép, hy vọng giúp ích cho bạn trong việc phân biệt tôm và tép nhé

4.2/5 - (26 bình chọn)

mã giảm giá lazada hôm nay

Trả lời