So sánh sự khác biệt giữa Cua và Ghẹ

cua va ghe

Cua và ghẹ là hai loại thực phẩm rất giàu Canxi và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của các gia đình. Xét về hình dáng bên ngoài lẫn hương vị chúng khá giống nhau. Vậy làm sao để có thể phân biệt đâu là cua? Đâu là ghẹ?

Cua và ghẹ đều thuộc lớp giáp xác giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ. Mọi người thường nhầm ghẹ với ghẹ vì hình dáng bên ngoài và phần thịt bên trong khá giống nhau. Anh bật cười khi mua nhầm cua mà cứ ngỡ mình mua nhầm.

Xem thêm: Phân biệt cua đực và cua cái

Contents

Điểm giống nhau giữa cua và ghẹ

Cua và ghẹ đều sống ở vùng sông, biển, vỏ cứng, có càng và nhiều chân. Đều phải tách bỏ vỏ và chỉ lấy phần thịt để ăn. Về hình dáng, cua và ghẹ khá tương đồng nhau về kích cỡ. Tuy nhiên, cua vẫn sẽ to hơn một chút đối với những con cua đực và sống tuổi thọ cao.

sự khác biệt giữa Cua và Ghẹ
Cua và Ghẹ tuy khá giống nhau nhưng vẫn có những khác biệt cơ bản

Điểm khác nhau giữa cua và ghẹ

Màu sắc

Để phân biệt cua và ghẹ khi còn sống, đầu tiên bạn nên dựa vào màu sắc của chúng. Nếu như cua có màu xám rêu (đối với cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (đối với cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn), thì ghẹ lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.

Đối với cua và ghẹ khi đã qua chế biến, thì cua khi đã được làm chín sẽ có màu cam rất đẹp mắt, vỏ trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi đã chế biến, phần vỏ ghẹ sẽ chuyển thành màu cam nhạt có đốm trắng, vỏ sần sùi hơn cua.

Hình dáng lớp vỏ bên ngoài

Nếu bạn chưa phân biệt được ghẹ và cua, thì nên chú ý các đặc điểm bên ngoài của chúng để phân biệt.

Một con cua thường có 2 càng lớn và 8 chân nhỏ. Trên chân sẽ có những đốm hoa nhỏ. Càng ghẹ có hình bầu dục tròn hơn, mắt ghẹ lõm xuống, mai ghẹ thường rất cứng. Ghẹ: Bụng màu trắng ngà, yếm ghẹ hơi to hơn ghẹ đực, mai cứng là thịt ghẹ ngon nhất, khi ăn thấy mềm là ghẹ vừa thay vỏ.

căn cứ vào hình dáng cua và ghẹ để phân biệt

Đối với ghẹ, tùy theo loại: Ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm,… Tuy chúng khác nhau về màu sắc một ít. Tuy nhiên, phần vỏ chúng vẫn có đốm rải đều trên vỏ và chân ghẹ. Mai ghẹ, hình ô van khá dài hơn cua, hai phần bên hông của vỏ sẽ có gai nhọn. Ghẹ cũng có 2 càng nhưng càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Ghẹ cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ, sẽ có màu trắng sữa và rất cứng.

Thịt cua và ghẹ khác nhau như thế nào.

Nếu nhìn vào phần thịt cua và ghẹ sau khi được bóc khỏi vỏ bạn rất khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy phần thịt cua khi bốc ra sẽ có màu sắc đậm hơn, sớ thịt cua khá to hơn. Khi ăn vào bạn sẽ dễ phân biệt được chúng, thịt cua sẽ có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon hơn. Còn thịt ghẹ, sẽ có vị ngọt ít hơn, mùi nồng và rất đặc trưng.

thịt cua và ghẹ sau khi bóc vỏ

Tùy theo kích thước, trọng lượng của từng loại mà giá cả sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung giá ghẹ vẫn cao hơn ghẹ. Và vì thịt khá “mềm” nên mọi người sẽ thích ghẹ hơn. Kinh nghiệm chung, bạn có thể dễ dàng phân biệt được ghẹ và ghẹ để không bị nhầm lẫn khi quyết định chọn mua cua ghẹ nhé.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa con tôm và con tép

Trên đây là những khác nhau cơ bản giữa cua và ghẹ, hy vọng giúp ích cho bạn trong việc phân biệt cua và ghẹ nhé

Trả lời