Phân biệt cua đực và cua cái

Phân biệt cua đực và cua cái

Thật sự rất dễ dàng để phân biệt cua đực và cua cái thông qua quan sát bên ngoài. Nếu để ý đến hình dáng bên ngoài của cua, đặc biệt là cái mai cua, chúng ta sẽ phân biệt được ngay, rất dễ dàng. Tuy nhiên có một số người đến cửa hàng hải sản mà các bạn vẫn chưa biết cua đực và cua cái. Chúng tôi viết bài này về cách nhận biết cua đực và cua cái nhằm giúp bạn có hình dung đầy đủ hơn và hiểu hơn về cua biển! hình ảnh thực tế về các loại cua qua hình dáng bên ngoài, sau đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết hơn về các loại cua để các bạn hiểu rõ hơn.

Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa Cua và Ghẹ

Phân biệt cua đực và cua cái
Dễ dàng phân biệt cua đực và cua cái dựa vào mai cua

Contents

Phân biệt cua đực và cua cái

Thật ra phân biệt cua đực và cua cái cũng không có gì khó, nếu chịu để ý bạn sẽ có thể dễ dàng nhận ra ngay. Bạn cần chú ý vào những đặc điểm sau đây nhé:

Mai cua đực và mai cua cái

Cua cái sẽ có phần mai cua rộng hơn cua đực. Nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu dài thì phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.

Và bạn nếu muốn chọn được một con cua cái ngon, đầy gạch và trứng thì nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu phần mai cua có độ đàn hồi tốt tức là con cua đó nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon. Còn mai cua cái nào ấn vào bị xốp, thì con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc cua đã chết.

Càng cua đực và càng cua cái

Bạn nên chú ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu là cua đực, phần vỏ sẽ có màu đậm hơn cua cái, nếu màu càng đậm tức là con cua đó nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu màu nhạt đó chính là con cua cái, và nếu phần vỏ bị đóng rong xanh thì đừng nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.

Yếm cua đực và yếm cua cái

Đây là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực, cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều, khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

Loại cua nào ngon nhất hiện nay?

Sẽ tùy vào sở thích của từng người, mà bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé. Tuy nhiên, nếu xét về giá thành và lượng thịt cua cũng như độ ngon miệng thì nên chọn những loại cua ngon nhất như sau:

Cua gạch

Cua gạch thường là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, loại cua này sẽ có giá cao nhất, lượng thịt nhiều nhất, phần gạch trong mai cua rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, nếu bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì nên mua cua trong những ngày cuối của tháng (những ngày tối trời, không có mặt trăng), và nếu trong năm thì những tháng cuối năm thì lượng cua gạch rất nhiều.

Cua cái so

Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm, bởi để tìm được con cua này phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Thường giá của chúng khá cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, lượng thịt cung cấp rất nhiều và chắc thịt.

Cua y

Cua y chính là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi chưa có gạch. Loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung cấp vừa phải không nhiều, nhưng để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. Chú ý khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, nếu phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa con tôm và con tép

Trên đây là những khác nhau cơ bản giúp bạn phân biệt cua đực và cua cái. Hy vọng giúp ích được bạn trong việc lựa chọn cua nhé.

Trả lời